6 MẸO DÙNG DAO AN TOÀN, HIỆU QUẢ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 06/09/2021

Dao là vật dụng phổ biến trong nhà bếp và được sử dụng hàng ngày. Nhưng để dùng dao sao cho an toàn, hiệu quả bền bỉ, sắc bén thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ mách bạn một vài mẹo vặt hữu ích khi dùng dao, cùng tham khảo nhé!

Sở hữu dao bén cho việc chế biến món ăn trở nên dàng và món trong đẹp mắt hơn
Mẹo 1: Luôn giữ dao trong trạng thái sắc bén
Một con dao cùn sẽ luôn gây ra nguy hiểm cho người sử dụng bởi sự trơn trượt lúc cắt cũng như làm mất thời gian, công sức khi dùng. Bởi vậy, một con dao luôn trong trạng thái sẵn sàng sắc bén sẽ giúp công việc bếp núc trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Bạn nên mài dao thường xuyên mỗi khi sử dụng để dao luôn được sắc bén, không bị trơ khi cắt thức ăn. Nhưng lưu ý với những con dao bén phải để xa tầm tay của trẻ em đấy nhé.

Mẹo 2: Cách cầm dao đúng cách
Khi sử dụng dao nên để khoảng cách thích hợp giữa ngón tay/ lòng bàn tay khỏi lưỡi dao và nên chú tâm vào việc này nhằm ngăn ngừa tai nạn không mong muốn.
Giữ lưỡi dao bằng ngón trỏ và ngón cái, các ngón còn lại cầm chặt lấy cán dao.
Mẹo 3: Không dùng lòng bàn tay làm thớt khi sử dụng thái, cắt…
Nhiều người có thói quen đặt thực phẩm lên lòng bàn tay và cắt, điều này hết sức nguy hiểm. Đó là cách "mời gọi" lưỡi dao gây nên vết thương cho bạn.

Mẹo 4: Nên cố định thớt khi cắt thái
Cố định thớt giúp việc cắt thái thực phẩm trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ cắt chính xác, không bị lệch và hạn chế được rủi ro cắt vào tay.
Nếu thớt không có chân đế cao su giúp cố định thớt thì bạn nên đặt một tấm khăn ẩm dưới đáy thớt khi cắt.
Mẹo 5: Cuộn tròn các đầu ngón tay khi cắt
Cuộn tròn ngón tay và giữ nguyên liệu cần cắt bằng đầu ngón tay là cách tốt nhất để bảo vệ móng tay và những ngón tay thân yêu của bạn.
Mẹo 6: Chọn đúng dao, phù hợp với nhu cầu sử dụng

4 sản phẩm được thiết kế dành riêng cho từng mục đích sử dụng khác nhau chính là lựa chọn tuyệt vời để xử lý nhanh gọn mọi loại thực phẩm mà vẫn đảm bảo vệ sinh, an toàn.
- Dao làm bếp đa năng: chuyên cắt, thái, băm rau củ, các loại thịt
- Dao thái: phù hợp cắt rau củ quả, các loại thịt đã chế biến
- Dao gọt: dễ dàng sử dụng cho việc gọt, tỉa hoa quả
- Dao chặt: phù hợp dùng chặt xương, cá