Bếp ga và bếp điện là những vật dụng hữu ích và sử dụng thường xuyên trong gia đình bạn, nhưng có cũng có thể gây nguy hiểm nếu bạn sử dụng không cẩn thận. Vậy sử dụng bếp gas, bếp điện như thế nào mới an toàn?
1. An toàn chung
Cho dù bạn sử dụng bếp ga hay bếp điện thì đều phải tuân theo cách quy tắc an toàn chung:
- Khi đang nấu ăn, cần chú ý không để trẻ em gần khu vực bếp để chúng không bị bỏng khi vô tình nghịch bếp.
- Luôn có một bình chữa cháy để gần bếp cho dù bếp của bạn có ở gần nơi có nhiều nước như nhà tắm đi chăng nữa. Khi lửa cháy thì dù bạn có tạt nước cũng chỉ làm lửa lây lan thêm, vì vậy tốt nhất nên sử dụng bình chữa cháy.
Trang bị một bình chữa cháy trong nhà bếp
- Nếu con của bạn muốn tự tay nấu một món gì đó thì hãy chú ý giám sát những hành động của con mình để kịp thời ngăn chặn những tình huống không an toàn xảy ra.
Để mắt tới trẻ trong quá trình nấu ăn
- Nên sử dụng găng tay trong quá trình nấu nướng để tránh bị bỏng khi cầm xoong, nồi.
- Không sử dụng thìa kim loại để khuấy thức ăn trên bếp và sau đó bỏ chúng trong nồi, thìa kim loại sẽ nóng lên rất nhanh và bạn sẽ bị bỏng nếu vô tình chạm vào nó.
Nên dùng thìa nhựa để khuấy thức ăn trong nồi
- Đặt bếp tránh xa những khu vực có nhiều vật dụng dễ cháy như giấy và quần áo vì rất dễ bén lửa, gây hỏa hoạn.
2. An toàn khi sử dụng bếp ga
Đặc biệt cẩn trọng và chú ý an toàn khi sử dụng bếp ga. Rò rỉ khí ga là điều cực kỳ nguy hiểm, vì vậy bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng xì hoặc ngửi thấy mùi ga nồng nặc thì lập tức khóa van gas lại, đồng thời mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào trong ngôi nhà để khí ga thoát ra ngoài, tránh gây nổ.
Trường hợp cảm thấy nguy hiểm hơn thì phải gọi cứu hỏa.
Thường xuyên kiểm tra xem có rò rỉ khí ga không, nếu bạn thấy bất kỳ bộ phận nào của bếp bị gỉ hay đã quá cũ thì phải thay thế ngay.
Thường xuyên kiểm tra tình trạng bếp ga
Khí ga gây cháy rất nhanh, vì vậy khi thức ăn đã chín thì phải tắt bếp đi, nếu để lâu có khả năng lửa sẽ bốc cháy trong chảo và gây hỏa hoạn.
Khi chế biến xong thức ăn phải tắt bếp ngay
2. An toàn khi sử dụng bếp điện
Bếp điện thì không sử dụng khí ga mà dùng năng lượng điện để tạo nhiệt, vì thế an toàn hơn bếp ga. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Những thức ăn vụn có thể rơi xuống mặt bếp có thể gây cháy nếu nhiệt độ đủ nóng. Vì vậy, cần phải vệ sinh bếp điện thường xuyên.
Khi đặt nồi lên bếp hay lấy nồi ra thì đều phải mang bao tay để tránh gây bỏng, đồng thời cũng phải cẩn thận không chạm tay vào thành bếp khi bếp còn đang nóng.
Đặt bếp điện ở nơi khô ráo để tránh xảy ra nguy cơ chạm điện, mất an toàn.
Tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng bếp điện
Lắp đặt an toàn: Bếp điện thường có công suất cao, thường từ >=4000W. Vì vậy để đảm bảo bếp điện có độ an toàn cao hơn, người dùng lưu ý khi lắp đặt nên sử dụng thêm cầu dao, dây điện 3mm và dây tiếp đất để đảm bảo an toàn. Vì:
DC 30A: Là loại cầu dao tự động ngắt khi có sự cố trong đường điện nằm trong hệ thống mà aptomat điều khiển như: tự động ngắt khi có sự cố rò rỉ điện, tự động ngắt khi có người lỡ tay chạm vào dòng điện và tự động ngắt khi dòng điện quá tải.
Dây điện Φ 3m: Đây là loại dây điện có công suất chịu tải phù hợp với các thiết bị điện gia dụng, đảm bảo chất lượng điện sinh hoạt cho nhà ở, mang hiệu quả tốt và an toàn cho người sử dụng.
Dây tiếp đất: Nối đất hay còn gọi là tiếp địa, hoặc dây tiếp đất là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử.
Việc tuân thủ các quy tắc trên sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Đồng thời, việc sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo cho bếp điện hoạt động bình thường và ít xảy ra hư hỏng.