Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 21/09/2021
Bếp từ gần đây đã trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình Việt vì những ưu điểm trong thiết kế, đun nấu an toàn, dễ vệ sinh, và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bếp từ chính là không phải nồi nào cũng sử dụng được.
1. Bếp từ có kén nồi không?
Câu trả lời là "có". Vì khá kén nồi nên khi dùng bếp từ, người dùng cần quan tâm xem nồi chảo mình đang dùng hoặc định chọn dùng có sử dụng được trên bếp từ hay không.
Nồi nấu bếp từ phải làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ, như vậy mới sử dụng được tính năng đun nấu và kéo dài tuổi thọ sử dụng bếp..
Nồi nấu bếp từ phải có đáy bằng vật liệu có khả năng nhiễm từ
2. Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi
- Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do đó, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.
Nồi thủy tinh chịu nhiệt không phù hợp để nấu bếp từ
- Không nên dùng các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm hoặc nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 10 cm cho bếp từ. Các loại nồi này sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp và khi nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên, gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ).
Những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Ngoài ra, bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.