Cách chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 19/02/2021

Nhiệt độ lò nướng là yếu tố quyết định để có 1 món nướng ngon. Để món ăn không bị sống hay chín quá, cần điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm như gà, cá, thịt bò…

  1. Sườn, thịt theo (miếng)

Thịt sườn có đặc điểm mềm, ngọt nên được lựa chọn là món nướng yêu thích của nhiều người. Trái với suy nghĩ của nhiều người là sườn lâu chín, cần nướng lâu với nhiệt độ thấp để chín từ từ, thực tế, sườn cần nướng trong thời gian ngắn 10-15 phút và nhiệt độ cao 250 độ.

Trái với sườn, phần thịt heo nên được nướng với nhiệt độ 180 đến 200 độ C trong thời gian dài hơn, khoảng 18-20 phút 1 mặt, sau đó cần lật lại nướng thêm 10 phút nữa để chín đều 2 mặt.

  1. Gà vịt

Gà vịt nướng nguyên con rất mềm và ngọt do phần nước bên trong thịt được giữ nguyên. Tuy nhiên thời gian nướng khá lâu, từ 30-40 phút với nhiệt độ từ 180-200 độ C. Nếu muốn nướng riêng phần đùi gà vịt, thì bạn để nhiệt độ 180 độ C và chọn thời gian chỉ 15-20 phút là chín.

  1. Thịt bò

Thịt bò nướng tảng thơm ngon nhưng chỉ cần để chín quá sẽ bị dai và khô. Vì vậy, nhiệt độ phù hợp để nướng thịt bò là 250 độ C, và nướng trong thời gian ngắn chỉ 10-15 phút.

Để có món cá nướng thơm ngon, không bị tanh hay nhạt, bạn nên ướp cá trước khi nướng 30 phút để cá thấm gia vị, và bật lò nướng trước ở 220 độ rồi mới cho cá vào.
Thời gian nướng trung bình với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm là khoảng 10 phút bởi cá rất nhanh chín. Nếu mình cá dày hơn 2.5 cm thì cứ mỗi 1.5 cm, bạn cộng thời gian nướng thêm 5 phút.
Ngoài ra, nếu bạn nướng cá trong giấy bạc bọc kín, thì cộng thời gian nướng thêm 10 phút. Còn cá nướng trong giấy bạc không bọc kín thì chỉ cần nướng thêm 5 phút.
Với những món cá cần cho nguyên liệu vào trong bụng cá như rau thơm thì nên vặn lò nướng thêm 10 phút. Chẳng hạn, bạn muốn  nướng con cá dày 4cm gói trong giấy bạc và trong bụng cá không có thêm rau củ, thì bạn cần chỉnh thời gian nướng là 25 phút.

  1. Rau củ

So với thịt, các loại rau củ thường sẽ lâu chín hơn. Dưới đây là bảng chi tiết thời gian và nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại rau củ (bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng tùy theo kích thước rau củ day hay mỏng:

Loại rau củ

Thời gian nướng

Nhiệt độ nướng

Khoai tây, cà rốt

30 – 45 phút.

200 – 210 độ C.

Bí đỏ, bắp, khoai lang

20 – 60 phút.

200 độ C.

Súp lơ xanh, súp lơ trắng, đậu que, đậu đũa

15 – 25 phút.

200 độ C.

Rau quả mềm: bí ngòi, ớt chuông, cà chua...

15 – 20 phút.

200 độ C

  1. Hải sản

Hải sản như tôm, cua, mực rất nhanh chín nên nhiệt độ thích hợp để nướng hải sản chỉ khoảng 170 – 180 độ. Với Tôm, cua, mực, bạn nên chỉnh lò nướng ở 10 – 12 phút, trong khi Sò, ốc, hàu chỉ nên nướng 6 – 10 phút là chín. Trước khi nướng ban có thể cho thêm gia vị vào hàu, sò, ốc để tăng thêm hương vị, trong khi tôm cua có thể không cần thêm gia vị bởi bản thân hải sản đã có vị mặn ngọt tự nhiên.
Để có món nướng ngon, cần lưu ý những điểm sau:
- Nên làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 phút.
- Để thực phẩm ngấm đều gia vị, hãy tẩm ướp gia vị trước khi cho vào lò khoảng 30 phút.
- Cài đặt chức năng nướng phù hợp với từng loại thực phẩm: chế độ nướng mặt trên, nướng mặt dưới, nướng cả 2 mặt... Tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng đi kèm lò nướng để đạt hiệu quả tối đa.
- Nên làm sạch lò nướng điện ngay sau khi nướng để đảm bảo độ bền cho lò.