Bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa thơm ngon, lạ miệng cực kì hấp dẫn chỉ với các bước làm vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp ngay để làm món bánh cuốn hút này ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa (Cho 18 cái)
Đường 600 gr
Dừa bào sợi 500 gr
Sữa đặc 250 gr
Nước cốt dừa 250 gr
Vừng trắng 80 gr
Bột bánh dẻo 570 gr
Dầu ăn 40 gr
Nước cốt lá dứa 3 thìa canh
Dụng cụ thực hiện:
Tô, chảo chống dính, khuôn đóng bánh trung thu, miếng silicon cán bột
Cách chế biến Bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
1. Nấu nước đường làm bánh dẻo
Cho vào nồi 600ml bật lửa vừa cho nước sôi, khi nước sôi thì tắt bếp, thêm 600gr đường.
Khuấy cho đường tan hoàn toàn, sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi, bạn cho vào 10gr nước cốt chanh, nấu thêm 5 phút nữa là được.
Để nước đường đã nấu ở nhiệt độ phòng qua đêm hoặc 8 tiếng trước khi dùng.
Mẹo nhỏ: Trong quá trình nấu, bạn để yên nồi, không được đảo hay khuấy nước.
2. Sên nhân sữa dừa
Rang mè trên lửa vừa cho chín, đảo đều cho vừng chuyển vàng thơm là được.
Cho vào thau 500gr dừa bào sợi, 250gr sữa đặc, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút.
Cho 250gr nước cốt dừa vào chảo, bật bếp lửa lớn, nấu cho nước cốt dừa sôi nhẹ, cho phần dừa sữa vào, đảo dừa liên tục trong lửa lớn, khi nước cạn, bạn hạ lửa trung bình nhỏ và tiếp tục đảo đều cho nhân dừa sánh sệt lại, dừa hơi trong thì tắt bếp.
cuối cùng cho thêm 80gr vừng trắng rang vào và trộn đều, thêm từ từ 50gr bột bánh dẻo, trộn đều hỗn hợp.
Bạn thu được khoảng 850gr nhân. Nhân đạt là khi nắm lại kết dính tốt, khi đặt xuống, nhân không bị chảy hay biến dạng.
3. Làm bột vỏ bánh dẻo
Pha 3 thìa canh nước cốt lá dứa và vài giọt màu thực phẩm màu xanh với nhau.
Bạn làm từng cái bánh theo tỉ lệ: Cho vào tô 55gr nước đường, 2gr dầu ăn, 26gr bột bánh dẻo (bột nếp chín)
Bạn trộn, miết cho bột thật đều thì bánh càng dẻo ngon. Khi bột đã dẻo mịn, bạn cho tiếp vào tô vài giọt màu xanh đã pha. Bạn cho một ít bột dẻo ra bàn để chống dính, áo bột với bột khô để chống dính, dùng chày cán bột hoặc tay dàn bột ra.
Mẹo nhỏ:
- Bạn trộn sơ màu và bột bánh, không trộn đều để tạo vân giống ngọc lục bảo.
- Với tỉ lệ bột như vậy, bánh sẽ dẻo mềm, nhưng khi đóng khuôn bánh sẽ không bị chảy ra. Tỉ lệ bột càng cao thì bánh càng cứng.
4. Bọc bánh
Chia nhân thành 18 - 19 viên nhỏ, vo tròn lại. Mỗi viên tầm 40 - 45gr.
Chọn mặt có vân đẹp để bên dưới, cho nhân dừa vào và gói kín lại, vo tròn.
Bạn làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
5. Đóng bánh
Thoa thêm một ít bột khô áo bên ngoài trước khi đóng khuôn.
Rắc một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào khuôn 100gr, ấn nhẹ và giữ khoảng 5 giây, sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng cọ phủi bớt phần bột áo bám bên ngoài.
Mẹo nhỏ:
- Bạn nên để mặt mịn và vân đẹp của bột bánh tiếp xúc với mặt in hoa của khuôn, bánh sẽ đều và đẹp mắt hơn.
- Bánh dẻo để sau 8 - 12 tiếng sẽ mềm, vân bánh rõ và ngon hơn nhé!
- Bánh làm xong bạn có thể để ở nhiệt độ phòng hay tủ lạnh đều được.
6. Thành phẩm
Bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa thơm ngon với lớp vỏ dẻo mịn bên ngoài, nhân dừa thơm béo, bùi bùi bên trong sẽ chiều lòng các thành viên trong gia đình. Thưởng thức ngay nhé!
Cách bảo quản bánh
- Bạn cho bánh vào túi kín kèm gói hút ẩm, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trung bình từ 4 - 5 ngày tùy theo thời tiết.
- Bánh càng nhiều nước đường, nhân càng ngọt thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.