Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay cho ngày Tết Trung Thu

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 18/09/2021

Bài viết sau hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay thơm ngon, đơn giản để thưởng thức cùng gia đình trong ngày lễ tết Trung Thu nhé!

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân thập cẩm chay (Cho 10 cái)
 Đậu xanh 100 gr
 Mứt gừng 50 gr
 Mứt tắc 50 gr
 Mứt chanh 50 gr
 Chanh 5 lá
 Ngũ vị hương 10 gr
 Bột bánh dẻo 150 gr
 Hạt dưa 100 gr
 Mứt sen 100 gr
 Hạt điều 100 gr
 Hạt mè 100 gr
 Chân nấm đông cô làm chà bông 100 gr
 Xá xíu chay 100 gr
 Nước tương 20 ml
 Rượu mai quế lộ 20 ml
 Rượu gừng 20 ml
 Dầu ăn 70 ml
 Bột mì 325 gr
 Nước 500 ml
 Đường 1 kg
 Chanh 1 trái
 Sữa đặc 50 gr
 Đậu xanh 100 gr

Dụng cụ thực hiện:
Nồi, lò nướng, khuôn đóng bánh, chổi quét, tô,...

Cách chế biến Bánh trung thu nhân thập cẩm chay
1. Nấu nước đường

Cho vào nồi 500ml nước và 1kg đường đun sôi 30 phút (tính từ lúc sôi).
Sau khi nước đường đã sôi bạn cho vào 1 quả chanh đã vắt lấy cốt và vỏ chanh đun cho tới khi nước đường và vỏ chanh có màu nâu đậm thì tắt bếp.

2. Sơ chế nhân bánh
Băm nhỏ mứt sen, hạt điều. Tiếp đó, xắt nhỏ mứt chanh, mứt gừng, mứt tắc và xá xíu chay.
Mách nhỏ:
- Không cho mứt sen và hạt điều vào cối giã, sẽ làm cho phần hạt bị nát, nhân bánh sẽ bị vụn, không ngon.
- Bạn có thể tìm mua xá xíu chay ở những cửa hàng bán thực phẩm, nguyên liệu đồ chay hoặc tự làm.

3. Trộn nhân bánh

Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị theo định lượng bao gồm: đậu xanh, mứt gừng, mứt tắc, mứt chanh, 5 lá chanh (đã xắt nhỏ), ngũ vị hương, bột bánh dẻo, hạt dưa, hạt sen, hạt điều, hạt mè, chân nấm đông cô làm chà bông, xá xíu chay, nước tương, rượu mai quế lộ, rượu gừng, 20gr nước đường (đã nấu ở bước 1) vào tô và nhào trộn thật đều để nhân bánh được kết dính.


4. Làm vỏ bánh trung thu
Cho vào tô 200gr nước đường (đã nấu ở bước 1) và 70gr dầu ăn trộn đều.
Tiếp đó, cho vào 325gr bột mì nhào trộn thật kỹ để bột dính kết lại với nhau. Để bột nghỉ trong 3 giờ.
Mách nhỏ:
Bạn có thể thay thế dầu ăn thành dầu đậu phộng để bánh được thơm ngon hơn.
Để bột nghỉ 3 giờ giúp bột hấp thụ đều lượng nước đường, vỏ bánh sẽ dẻo, dễ cán bánh hơn.

5. Đóng bánh
Phần nhân bánh: Vo tròn nhân bánh và chia đều mỗi viên với trọng lượng 100gr.
Phần vỏ bánh: Nhào bột thật kĩ và chia đều thành mỗi phần trọng lượng 50gr.
Tiếp đó, bạn cán vỏ bột thành tròn dẹt (không cán quá mỏng), đặt phần nhân vào giữa phần vỏ và bọc kín nhân lại.
Đóng bánh: Cho bánh vào khuôn, giữ chặt phần bánh ấn nhẹ từ từ xuống rồi lắc hoặc gõ để lấy bánh ra.

Lưu ý:
- Khi đóng bánh, một tay bạn giữ chặt phần khuôn và một tay nhấn bánh để bánh không bị xì ra khỏi khuôn.
- Để bánh không dính vào khuôn bạn cho một ít dầu ăn quét nhẹ vào trong khuôn bánh.

6. Nướng bánh
Điều chỉnh lò nướng với nhiệt độ trên là 200 - 210 độ C, nhiệt độ dưới 160 - 180 độ C.
Nướng bánh lần 1:
Cho bánh vào lò và nướng trong 10 phút, sau đó bạn xoay mâm (cho bánh được nướng đều) và để nướng thêm 5 phút.
Tiếp đó, lấy bánh ra và xịt nước lên bánh để nguội và quét lên mặt bánh hỗn hợp 50gr sữa đặc với 50gr nước.
Lưu ý:
Quét phần sữa lên bề mặt bánh để bánh chín vàng, thơm và đẹp mắt.
Không quét quá dày sẽ làm bánh bị mất nét và nứt khi nướng.
Nướng bánh lần 2:
Cho bánh vào lò và nướng thêm 10 phút là hoàn tất.

7. Thành phẩm

Chỉ một vài bước đơn giản với đôi tay khéo léo bạn đã có những chiếc bánh trung thu với lớp vỏ vàng ươm, nhân chay thanh đạm để cùng sum vầy thưởng thức bên gia đình.

Mời các bạn tham khảo một số loại lò nướng tại Gia dụng Hà Linh để làm món bánh Trung Thu nhân đậu xanh dễ dàng hơn nhé!