Đậu hũ là món ăn được mọi người yêu thích bởi nó dễ ăn và chế biến được nhiều món ăn như món chiên, món chay. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để biết cách làm đậu hũ mềm mịn bằng máy xay sinh tố nhé!
Nguyên liệu làm Đậu hũ (Cho 3 người)
- Đậu nành 800 gr
- Muối 1 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
Cách chọn mua đậu nành tươi ngon
- Hạt đậu nành có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng.
- Hạt mẩy, tròn, kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
- Nên chọn thời gian mua hạt vào sau các vụ mùa đậu nành, hoặc 3 - 4 tháng sau vụ mùa để chọn được đậu nành ngon, mới.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, khăn lọc, khuôn làm đậu hũ, nồi, hộp đựng thực phẩm,...
Cách chế biến Đậu hũ
1. Sơ chế và ngâm đậu nành
- Để đậu nành sạch những bụi bẩn thì sau khi mua về, bạn mang rửa qua nước lạnh 1 - 2 lần.
- Sau đó, cho đậu nành đã rửa sạch vào 1 chiếc tô và đổ vào khoảng 1.2 lít nước lọc vào rồi ngâm đậu nành trong khoảng 4 - 5 tiếng để đậu nở ra hoàn toàn.
2. Xay và lọc đậu hũ
- Cho đậu nành và 1.2 lít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay ở tốc độ thấp đến vừa khoảng 1 phút rồi chỉnh sang tốc độ cao, xay thêm 1 - 2 phút nữa.
- Lấy một cái nồi sâu lòng, bỏ lên phía trên mặt là một cái tấm vải mùng để lọc. Bạn đổ từ từ phần đậu nành đã xay vào lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Tiếp lục lọc nước đậu thêm 2 lần nữa để loại bỏ hẳn bã lắng cặn phía dưới.
3. Nấu đậu hũ
- Bắc nồi lên bếp, đun nước đậu nành khoảng 15 phút đến khi nước sôi nhẹ thì hạ lửa và nêm 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm và dùng muỗng lớn khuấy đều. Đậy nắp lại không động vào để đậu tách nước từ từ đến khi tách hết nước thì tắt lửa.
Lưu ý: Nếu sau 5 phút đậu chưa có dấu hiệu tách nước thành mảng đậu thì tiếp tục pha thêm hỗn hợp một ít nước và 1 thìa giấm cho vào và đợi đậu tách hết nước.
4. Ép khuôn tạo hình cho đậu hũ
- Đặt khăn lọc vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào khuôn và nén chặt lại, để yên trong khoảng 1 tiếng thì lấy ra.
- Bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng với nước muối loãng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần.
Lưu ý: Hộp đựng đậu phải được tiệt trùng và lau khô.
5. Thành phẩm
Chỉ một vài thao tác đơn giản là đã có ngay những miếng đậu hũ trắng thơm ngập tràn mùi đậu nành nguyên chất, ăn mịn màng mà không bị lợn cợn lại đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Cách bảo quản đậu hũ tươi ngon
- Đậu hũ khi dùng không hết, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, sau đó cho nước sạch hoặc nước muối vào, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ thay nước hằng ngày để đậu giữ được độ ẩm. Bằng cách này, bạn sẽ giữ đậu hũ được trong 1 tuần.
- Hũ đựng đậu phải được vệ sinh tiệt trùng sạch và đậy kín.
Mời bạn tham khảo một số loại máy xay sinh tố tại Gia dụng Hà Linh để xay đậu nành làm đậu hũ nhé!