Cách nấu bún bò gân thơm ngon dễ làm ăn là ghiền

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 08/09/2021

Món bún bò gân thơm ngon đơn giản dễ làm - một món nước giúp bạn có đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho một ngày mới. Vào bếp thực hiện ngay món ăn này thôi nào.

Nguyên liệu làm Bún bò gânCho 4 tô
 
Thịt bò gân 500 gr
 Dầu hạt điều 1 muỗng canh
 Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
 Thơm 1/4 quả
 Hành lá 4 nhánh
 Sả 3 tép (đập dập)
 Tỏi 2 củ (băm nhỏ)
 Hành tím 4 củ (băm nhỏ)
 Dầu ăn 1 muỗng canh
 Đường phèn 1 muỗng cà phê
 Mắm ruốc 1 muỗng canh
 Nước mắm 1 muỗng canh
 Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn thịt bò gân tươi ngon
- Gân bò tươi là gân bò có màu trắng hồng, có mùi nồng hăng đặc trưng.
- Tránh chọn mua gân bò đã bị khô lại, chảy dịch vàng, có mùi hôi bất thường vì đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
- Tuyệt đối không nên chọn gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi vì gân hôi là do đã bị cũ không còn tươi, còn không có mùi là do đã bị xử lí qua thuốc.

Dụng cụ thực hiện: Nồi áp suất, nồi, dao, tô,...

Cách chế biến Bún bò gân

1. Sơ chế thịt bò gân
Thịt bò gân sau khi mua về, bạn bóp với chanh và muối cho sạch rồi rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Cách sơ chế thịt bò không hôi
- Cách 1: Dùng 1 ít muối chà xát lên gân bò khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Cách 2: Dùng 1 ít rượu trắng bóp sơ gân bò khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Cách 3: Sử dụng củ gừng nướng cháy vỏ, tiếp theo cạo sạch vỏ và đập nhuyễn củ gừng. Sau đó chà xát trực tiếp lên phần gân bò thì gân sẽ có mùi thơm và ngon hơn.

2. Ướp thịt bò
Cho thịt gân bò vào tô ướp cùng 1 muỗng canh dầu hạt điều, 1/2 phần hành tím băm nhỏ, tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 3 tép sả đập dập rồi trộn đều và ướp từ 15 - 20 phút cho thấm gia vị.

3. Xào và hầm bò
Bắc nồi áp suất lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp, cho thịt bò gân vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho tiếp vào nồi một lượng nước ngập hết phần thịt bò và tiến hành hầm trên lửa vừa khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Xào bò trước sẽ giúp bò tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn.

4. Hoàn thành nước lèo
Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt thành lát vừa ăn.
Cho hết phần thịt bò gân vừa mới hầm lúc này vào một nồi khác và bắc lên trên bếp. Kế tiếp, cho thơm vào cùng 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu khoảng 15 phút cho thơm chín mềm.

5. Hoàn thành
Hành lá rửa sạch, để ráo, giữ lại đầu hành và cắt nhỏ phần lá hành.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho vào nồi đầu hành và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Cho bún ra tô và chan nước lèo vào là có thể thưởng thức rồi

6. Thành phẩm
Bún bò gân hoàn thành có hương vị đậm đà, thịt bò gân mềm mềm dai dai. Món này ăn kèm với bún tươi và rau sống là ngon đúng vị, chấm thịt bò với chén mắm ớt nữa là ôi thôi chẳng lời nào mà tả hết được vị ngon của nó.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi áp suất tại Gia dụng Hà Linh nhé!