Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 08/09/2021
Bún nghêu (bún ngao) nấu chua cay chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng giúp bạn cứu đói vào những ngày chán cơm đấy! Thế thì còn chần chờ mà không vào bếp thực hiện ngay món nước hấp dẫn, ngon miệng với cách làm siêu đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm Bún nghêu (bún ngao) chua cay (Cho 3 người)
Bún 1 kg
Nghêu 1 kg (ngao)
Cà chua 3 trái
Ớt 1 trái
Rau cần nước 100 gr
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 4 củ
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nghêu (ngao) tươi ngon
Chọn mua những con nghêu còn khép miệng vì đây là ngao còn sống. Bạn thử dùng tay tách vỏ nghêu, nếu vỏ dễ bị tách thì đó là nghêu đã chết, không nên mua.
Nghêu tươi sống sẽ có phần vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ hay bị nứt và không có mùi hôi lạ.
Nên mua những con nghêu to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt và ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Chọn mua cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
Cà chua tươi ngon sẽ có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa, dính chặt vào đầu quả.
Tránh mua cà chua không đều màu, mềm nhũn, vỏ nhăn héo, xuất hiện những vết thâm li ti, cuống héo úa, dễ bị tách rời.
Cách chế biến Bún nghêu (bún ngao) chua cay
1. Sơ chế nguyên liệu
Nghêu mua về rửa với nước khoảng 2 - 3 lần. Để nghêu sạch cát, bạn đem nghêu ngâm trong thau nước lạnh khoảng 1 tiếng thì vớt ra, để ráo nước.
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt miếng hình múi cau.
Hành lá lột vỏ, rửa sạch. Phần đầu hành chẻ mỏng, lá hành đem cắt nhỏ.
Rau cần nước tước bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Cách làm sạch nghêu nhả hết cát:
- Cách 1: Nghêu rửa sạch rồi cho vào thau nước muối loang có thêm vài lát ớt ngâm khoảng 2 - 3 tiếng để sạch bẩn bên trong.
- Cách 2: Rửa sạch nghêu rồi ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng sau đó cho vào nồi nước sôi có pha 1 ít giấm vừa luộc vừa khuấy nhẹ để làm sạch hẳn cát trong chúng.
2. Luộc và tách nghêu
Bắc nồi nước lên bếp và cho nghêu vào luộc đến khi nghêu há miệng hoàn toàn thì vớt nghêu ra thau sau đó tách lấy phần thịt cho vào chén.
Phần nước luộc nghêu chắt bỏ cặn dưới đáy, giữ lại phần nước trong.
3. Xào nghêu và cà chua
Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 1/3 phần hành tím cắt mỏng vào phi thơm.
Tiếp theo cho phần thịt nghêu và 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều đến khi thấy thịt nghêu săn lại thì cho ra chén.
Cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím còn lại vào phi thơm.
Tiếp đến cho cà chua, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, xào khoảng 2 phút cho cà chua chín mềm.
4. Nấu bún nghêu
Bắc nồi nước luộc nghêu còn lại lên bếp và cho phần cà chua vừa xào vào cùng, đun đến khi nước sôi thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
Sau đó cho phần rau cần nước vào nấu trong khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bắc 1 cái nồi nước khác lên bếp, khi nước sôi thì cho bún vào chần khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.
5. Thành phẩm
Bún vừa chần xong cho vào tô, cho 1 ít phần lá hành cắt nhỏ, đầu hành chẻ mỏng, thịt nghêu xào, rau cần nước và cà chua vào.
Tiếp theo chan nước dùng vào tô và thêm vài lát ớt lên mặt nữa là thưởng thức được rồi.
Tô bún nghêu (bún ngao) nấu chua cay hoàn thành nóng hổi dậy hương thơm lừng nức mũi. Nghêu dai mềm, ngọt thịt hòa quyện với phần nước dùng trong veo, có độ ngọt tự nhiên của nghêu, chua dịu của cà chua, pha lẫn 1 chút cay nhẹ của ớt hấp dẫn vô cùng.