Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 25/08/2021
Canh chuối đậu vốn dĩ là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, dù là mùa nào trong năm, món ăn này cũng mang lại một sức hút khó cưỡng. Tuy nghe tên có vẻ cầu kì nhưng cách thực hiện món ăn lại vô cùng đơn giản. Với nguyên liệu đơn giản mang chút nét dân dã, món canh chuối đậu mà chúng ta sẽ thực hiện hôm nay sẽ mang lại hương vị thơm ngon lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu làm Canh chuối đậu (Cho 4 người)
- Chuối xanh 7 quả
- Đậu phụ 3 miếng
- Thịt heo 500 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Mùi tàu 2 lá
- Lá tía tô 200 gr
- Cà chua 3 quả
- Chanh 1 quả
- Dấm bỗng 300 ml
- Bột nghệ 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên mua miếng thịt heo có màu hồng nhạt, tỷ lệ nạc và mỡ đều nhau.
- Thử sờ miếng thịt heo nếu thịt có độ đàn hồi nhưng không bị nhão thịt còn tươi và ngon.
- Không mua những miếng thịt chuyển màu tím kỳ lạ hoặc thịt chảy nhớt, mùi tanh khó chịu. Đây có thể là thịt để lâu ngày bị hỏng và không thể sử dụng được nữa.
Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon
- Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà tự nhiên, khi ấn vào có cảm giác mềm mại.
- Nên chọn những miếng đậu hũ ẩm, có mùi thơm thoang thoảng của đậu nành, khi cầm không quá khô cứng.
- Không nên mua những miếng đậu hũ chảy nhớt, có mùi hôi chua khó chịu vì đó là đậu hũ đã hỏng.
Cách chọn mua chuối ngon, không ngâm hóa chất
- Để chọn mua chuối làm món ăn này, khi mua chuối, bạn hãy chọn những quả xanh, còn non và chưa chín.
- Hãy chọn những quả chắc, vỏ mỏng dính chặt vào quả, có mùi nhựa chuối dễ chịu.
- Không nên mua chuối quá nhỏ hoặc bị dập.
Dấm bỗng là gì ?
- Dấm bỗng là một loại gia vị truyền thống được lên men nên có vị chua tự nhiên và thường được dùng để sơ chế nguyên liệu hoặc tạo hương vị đặc trưng thơm ngon cho các món ăn như canh, bún, lẩu,...
- Dấm bỗng cũng có tác dụng khử mùi tanh cá, lòng heo, làm sạch vết thâm (nhựa) thực phẩm như mủ hoa chuối, bắp chuối, chuối chát,...
Cách chế biến Canh chuối đậu
1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo bạn mua về rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Chuối xanh bạn gọn bỏ vỏ bên ngoài rồi cắt lát mỏng, tiếp đó đem đi ngâm với nước muối pha loãng trong 10 - 15 phút để chuối ra hết nhựa.
- Sau đó, bạn rửa chuối lại với nước lạnh cho sạch và để ráo.
- Đậu hũ cắt đều thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua, hành lá mang rửa nước rồi mang cà chua đi cắt múi cau còn hành lá thì cắt khúc vừa ăn.
- Đối với mùi tàu và lá tía tô bạn chỉ cần rửa với nước rồi thái rối là được.
2. Rang thịt
Bắc nồi lên bếp và cho thịt vào, đảo thịt với lửa vừa khoảng 1 phút cho mỡ heo chảy ra.
3. Rán đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
4. Xào chuối và cà chua
- Bạn cho chuối vào nồi và dùng phần mỡ chảy ra khi rang thịt lúc nãy để xào chuối.
- Kế đó, bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối và cho cà chua vào nồi đảo đều tay cho các nguyên liệu thấm gia vị.
5 .Nấu canh
- Bạn tiếp tục xào được khoảng 2 phút thì bạn cho 2.5 lít nước nóng, 300ml dấm bổng và 1/2 muỗng canh bột nghệ vào nồi.
- Sau đó bạn đậy nắp vung và hạ nhỏ lửa rồi nấu trong 5 - 10 phút cho các nguyên liệu chín nhừ.
- Đến khi chuối đã mềm, bạn cho tiếp đậu hũ chiên vào nồi rồi đun thêm khoảng 3 phút cho đậu hũ thấm vị thì bạn cho hành lá, tía tô, mùi tàu thái nhỏ vào nồi, khuấy đều.
- Cuối cùng nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê bột ngọt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp được rồi.
Thành phẩm
Món canh chuối đậu ngon đậm đà mang mùi thơm của hành lá, tía tô và mùi tàu, được nêm nếm rất vừa miệng. Vị chua thanh của cà chua cùng vị bùi bùi chát chát của chuối xanh vô cùng lạ miệng. Đặc biệt kết hợp cùng hương vị béo mềm của thịt heo và đậu hũ thì quả là ngon xuất sắc.