Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 25/08/2021
Trong một bữa cơm gia đình, sẽ thật là thiếu sót nếu không có món canh. Nên nấu gì để đổi vị nhỉ? Nếu đang phân vân thì hãy tham khảo món canh xương hầm khoai tây cà rốt vừa thơm ngon vừa ngọt nước này nhé.
Nguyên liệu làm Canh xương hầm khoai tây cà rốt (Cho 4 người)
- Xương heo 300 gr
- Khoai tây 3 củ
- Cà rốt 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Hành tím 2 củ (băm nhỏ)
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Chọn mua những củ có màu vàng, vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy nặng và chắc tay.
- Để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn, bạn nên chọn những củ khoai tây không có vết lõm trên bề mặt củ không quá sâu.
- Tránh chọn mua củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ bên ngoài bị bong tróc, ấn vào vỏ thấy mềm.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
-Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng. Ấn vào thấy củ cứng, không bị mềm nhũn.
-Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua xương heo tươi, an toàn
- Để món canh này được ngon ngọt hơn bạn nên chọn mua xương có màu đỏ tươi, có đủ cả phần xương, nạc và mỡ.
- Nên lựa những xương heo khi ấn vào phần thịt nạc và mỡ cảm nhận được một độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
- Tránh chọn mua xương có màu tím tái và có mùi hôi tanh bất thường.
Cách chế biến Canh xương hầm khoai tây cà rốt
1. Sơ chế và ướp xương
- Để khử mùi hôi của xương heo, sau khi mua về bạn rửa qua rồi đem ngâm xương heo với nước muối loãng trong 15 phút.
- Sau đó, vớt xương heo ra, rửa lại với nước sạch và để ráo. Ướp xương heo với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho xương thấm gia vị.
Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi:
- Cách 1: Sau khi chặt xương heo thành các khúc vừa ăn thì bạn dùng giấm cùng 1 ít gừng đã giã nhuyễn chà xát lên miếng xương heo khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Đem xương đi ngâm trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo là có thể chế biến được ngay.
- Cách 3: Khi chần xương heo, bạn có thể thêm vào nồi vài lát gừng cắt mỏng cùng một ít rượu trắng. Gừng và rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi của xương rất hiệu quả đấy.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
3. Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho hết xương đã ướp vào, xào sơ khoảng 2 phút cho xương săn lại.
- Thêm vào nồi 1.5 lít nước, đậy nắp và đun sôi. Nước sôi bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, hầm xương trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút, cho khoai tây, cà rốt cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
- Đun thêm 10 phút nữa, các nguyên liệu đã chín mềm thì bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Canh xương hầm khoai tây cà rốt ngon ngọt, bổ dưỡng đã hoàn thành rồi đây. Khoai tây và cà rốt bùi bùi quyện cùng xương heo được ninh mềm, béo ngọt, nước canh thanh mát đậm đà chắc chắn sẽ là lựa chọn bạn không thể bỏ qua.