Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 23/08/2021
Cháo đậu đỏ nấu với thịt bò rất tốt cho sức khỏe. Món cháo này có vị bùi, ngọt thơm, bổ dưỡng, thích hợp dùng cho bữa sáng cung cấp nhiều năng lượng hoặc có thể dùng cho bữa xế trong ngày.
Nguyên liệu làm Cháo đậu đỏ thịt bò (Cho 6 người ăn)
- Gạo dẻo 240 gr
- Đậu đỏ 100 gr
- Thịt nạc bò 400 gr
- Nấm rơm 200 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Gừng băm 1/3 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm)
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên lựa những miếng thịt bò mềm, có thớ mỡ màu vàng và bề mặt có màu đỏ hồng.
- Không nên chọn những miếng thịt có lốm đốm đen bất thường hoặc khi ngửi có mùi lạ.
- Bạn có thể kiểm tra thịt bò tươi hay không bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu khi rút tay ra phần thịt bò không trở lại vị trí ban đầu mà lõm xuống tức là không tươi, bạn không nên mua.
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
- Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
- Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.
Cách chế biến Cháo đậu đỏ thịt bò
Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước và để ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò. Sau đó cắt bò thành miếng nhỏ.
* Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh
+ Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
+ Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
+ Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Ướp bò với 1/3 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó trộn đều và để bò thấm gia vị trong 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Hành lá đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Đậu đỏ đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu nở ra, sau đó đem đậu đi luộc trong 20 phút đến khi chín.
3. Nấu cháo đậu đỏ
- Gạo mang đi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho hết gạo vào nồi đun đến khi nước sôi trở lại. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Khi hạt gạo bắt đầu mềm, bạn cho đậu đỏ vào nồi rồi trộn đều, ninh nhỏ lửa thêm khoảng 20 - 30 phút nữa.Nấm rơm cắt bỏ phần gốc và phần bị bầm đen, ngâm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Đem rửa thật sạch với nước lạnh và vớt ra để ráo, sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Cháo có thể bị cháy ở đáy nồi, bạn nên dùng vá đảo đều thường xuyên.
- Nếu thấy cháo hơi đặc có thể thêm nước để đảm bảo hạt cháo có thể nở đều.
- Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất điện đa năng để nấu cháo được nhanh hơn.
4. Xào nấm và thịt bò
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, xào đều nấm khoảng 2 - 3 phút thì vớt nấm ra cho vào nồi cháo.
- Tiếp tục cho bò vào chảo, xào đều trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi bò chín tới thì tắt bếp, cho bò vào nồi rồi khuấy đều cháo.
- Nấu cháo thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình, sau đó rắc hành lá và tiêu lên, tắt bếp và múc cháo ra tô là hoàn thành.
Thành phẩm
Với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món cháo đậu đỏ thịt bằm cực hấp dẫn, thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất, năng lượng từ các nguồn nguyên liệu đầy dinh dưỡng như thịt bò, đậu đỏ và nấm rơm. Hãy thưởng thức khi cháo còn nóng nhé!