Cháo khoai lang tím sườn heo có vị ngọt thanh nhờ sườn heo, vị béo bùi của khoai lang chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời cho một ngày nhạt miệng đó.
Nguyên liệu làm Cháo khoai lang tím sườn heo (Cho 4 người)
- Gạo 1/2 chén
- (Chén ăn cơm)
- Khoai lang tím 2 củ
- Thịt sườn heo 300 gr
- Nấm mỡ 150 gr
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ Muối/ Hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai lang tím tươi ngon
- Nên chọn những củ khoai lang có dáng tròn hoặc thuôn dài, không có eo hoặc hõm. Phần vỏ không bị trầy xước nhiều và còn bám một ít đất.
- Khoai lang tím ngon, ngọt và ít xơ thì khi cầm lên, ấn nhẹ thấy không quá cứng hay quá nhũn. Dùng dao một miếng mỏng ở phần đầu thì thấy phần đầu chảy một ít nhựa.
- Không nên chọn những củ bị hõm, có lỗ thâm đen trên thân hoặc những củ quá xứng vì thường những củ này sẽ già, bị xơ và vị đắng.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Nấm mỡ tươi ngon ngọt thường sẽ có phần thân ngắn, mũ nấm tròn đều.
- Nên chọn nấm mỡ mà khi cầm lên thấy nấm chắc tay, mũ nấm không nở quá to. Khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Không nên chọn nấm mỡ mà mũ nấm nở to, thân nấm có màu trắng ngà hoặc có vết thâm vì thường đây là nấm đã để lâu, vị cũng ít ngọt hơn hẳn.
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Để lựa chọn sườn heo tươi ngon, bạn nên chọn phần sườn non có màu đỏ hồng nhạt, dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt thì thấy ấn vào có độ đàn hồi và hơi dính tay.
- Nên chọn sườn heo có phần xương mỏng dẹt vừa phải vì như vậy thì phần sườn heo sẽ nhiều thịt hơn nhé.
- Không nên lựa chọn sườn heo có màu sắc nhợt nhạt, phần thịt hơi nhớt hoặc có mùi lạ vì đây là thịt đã để lâu hoặc bị ôi thui, khi ăn vị không ngọt và còn dễ gây ngộ độc.
Cách chế biến Cháo khoai lang tím sườn heo
1. Sơ chế nguyên liệu
- Cho 1/2 chén gạo ra tô, chế nước ngập mặt gạo và ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó vo lại gạo với 2 lần nước rồi vớt ra để ráo.
- Thịt sườn heo rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi để khử mùi hôi. Khoai lang tím bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ của khoai rồi rửa sạch lại với nước sau đó cắt hạt lựu.
- Phần nấm mỡ lột bỏ vỏ ngoài, cắt bỏ gốc sau đó ngâm với nước muối pha loãng từ 5 - 7 phút. Rửa lại nấm mỡ với nước sạch và cắt lát mỏng theo chiều dọc của nấm.
- Hành tím và hành lá lột vỏ phần vỏ ngoài và phần gốc rồi rửa sạch, để ráo. Cắt mỏng phần hành tím và cắt nhỏ phần hành lá rồi cho ra 2 cái chén.
2. Nấu cháo
- Chuẩn bị nồi nấu cháo, bắc nồi lên bếp và vặn lửa vừa, cho hành tím đã cắt lát mỏng và 1/2 muỗng canh dầu vào phi thơm hành tím. Cho tiếp phần sườn heo vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho tiếp gạo đã để ráo vào nồi.
- Nêm vào nồi cháo 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối rồi khuấy cho tan hết gia vị. Cho tiếp vào nồi khoảng 1 lít nước rồi nấu đến khi cháo sôi thì cho khoai lang tím đã cắt hạt lựu vào.
- Tiếp tục nấu cháo trên bếp khoảng 20 - 30 phút với lửa vừa đến khi gạo nở ra. Cứ cách 5 - 7 phút thì nên dùng vá để đảo cháo, tránh cháo bị cháy dưới nồi.
3. Xào nấm mỡ
- Trong thời gian nấu cháo thì bạn xào nấm mỡ. Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho phần nấm mỡ đã chuẩn bị vào và đảo trên bếp với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút để nấm chín.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào vào phần nấm rồi tiếp tục đảo đều trên bếp khoảng 1 phút cho tan hết gia vị thì tắt bếp.
4. Hoàn thành
Cho nấm mỡ đã xào vào nồi cháo, dùng vá khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên trên cho dậy mùi thơm là hoàn thành.
Thành phẩm
Cháo khoai lang tím có màu tím tự nhiên từ khoai, hạt cháo nở mềm, thịt sườn mềm, nấm ngọt thanh và vẫn giữ được vị giòn. Khoai hầu như đã mềm và hòa lẫn với cháo, khi thưởng thức ngẫu nhiên vẫn cảm nhận được vài miếng khoai vẫn còn đó, bùi béo.