Nếu bạn đã ngấy ăn những món với thịt thà thì xôi lá cẩm là một gợi ý lý tưởng. Đây là món ăn dân dã, dễ làm vơi nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Để có một bữa sáng nhanh gọn cho gia đình thì hãy học ngay cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện ngon dẻo không cần chõ và vào bếp cùng Quang Huy để thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu để nấu xôi lá cẩm
- Gạo nếp ngon: 500g
- Lá cẩm: 30g (khoảng 1 nắm vừa)
- Đậu xanh đã đãi vỏ: 100g
- Lá dứa: 6 lá
- Đường trắng: 50g
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Dừa nạo
- Dụng cụ nấu: Nồi cơm điện, chén bát, đũa, vá,…
Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh bạn vo và đãi sạch với vài lần nước cho sạch bụi bẩn. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa đúng bằng đáy nồi cơm điện để lát nữa đồ xôi thì lót dưới đáy nồi. Lá cẩm rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Luộc lấy nước lá cẩm
Bạn đun sôi chừng 300ml nước lọc trong nồi. khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ trong vòng 10 – 15 phút rồi lọc qua rây để thu được nước lá cẩm màu đỏ lần 1.
Chỗ bã lá cẩm còn lại, bạn tiếp tục đun với 100ml nước nữa trong vòng 5 phút rồi đem lọc qua rây để lấy nước lá cẩm lần 2. Lần này, bạn sẽ thu được màu nước lá cẩm màu tím.
- Bước 3: Ngâm gạo với lá cẩm
Bạn cho gạo ngâm với nước lá cẩm trong vòng 20 cho ngấm vào gạo trước khi cho vào nồi cơm điện nấu.
Bước 4: Nấu xôi
Bạn xếp đều lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Sau đó đổ từ từ phần gạo nếp và nước ngâm gạo vào nồi. Tùy theo lượng gạo mà bạn căn chỉnh nguyên liệu cho phù hợp để xôi vừa mềm dẻo mà không bị nhão. Lưu ý bạn không cho quá nhiều nước để lát nữa còn cho nước cốt dừa nhé.
Khi xôi bắt đầu nhảy qua chế độ ủ nóng, bạn mở nồi và chế từ từ nước cốt dừa vào và bật nồi cơm xuống chế độ nấu một lần nữa.
Bước 5: Nấu đậu xanh
Bạn cho đậu xanh đã ngâm và rửa sạch vào trong nồi. Thêm nước sao cho vừa đủ để nấu chín đậu xanh. Sau khi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ liu riu để nước cạn và đậu chín mềm.
Sau khi đậu chín thì bạn cho đậu xanh ra ngoài bát. Cho vào đậu 2 thìa đường và dùng muôi tán nhuyễn đường và đậu xanh với nhau.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món xôi lá cẩm đậu xanh thơm ngon
Khi xôi chín, bạn lấy hết lá dứa ra ngoài và múc xôi ra đĩa. Múc đậu xanh để lên trên bề mặt và rắc chút dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món xôi lá cẩm thơm ngon từ nồi cơm điện rồi.
Yêu cầu thành phẩm đạt chuẩn
Cách nấu xôi lá cẩm bằng nước cốt dừa chuẩn thì xôi cần có màu tím đẹp mắt, không bị nát cũng không bị cháy, các hạt tơi mà vẫn dẻo vừa phải
Khi thưởng thức, món xôi sẽ có vị thơm ngậy của nước cốt dừa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh
Mẹo nấu món xôi lá cẩm thơm ngon hấp dẫn hơn
– Món xôi lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện muốn dẻo và ngon thì ngay từ khâu chọn gạo bạn cần chọn loại gạo nếp ngon. Hạt gạo tròn, mẩy, căng bóng, đều và không bị gãy.
– Để món xôi nhìn bắt mắt hơn, bạn có thể sử dụng những chiếc khuôn hình thù đẹp mắt để tạo hình cho xôi, chắc hẳn trẻ em sẽ rất thích đấy
– Khi trộn xôi với nước cốt dừa, bạn cần đảo đều tay để xôi ngấm đều và tránh bị bết gây nhão xôi
BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO CÁC MẪU NỒI CƠM ĐIỆN TẠI ĐÂY NHÁ