Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 21/08/2021
Xôi mít là một món ăn chơi rất ngon được nhiều người yêu thích. Với mùi thơm từ mít, vị dẻo mềm thơm từ xôi, vị béo của nước cốt dừa đã tạo nên hương vị rất đặc biệt của món xôi mít, đảm bảo ăn là ghiền. Để có được cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện ngon không phải ai cũng biết. Sau đây hãy đọc bài viết của chúng tôi và thực hiện theo đúng các bước đảm bảo các bạn đã có món xôi mít cực chất lượng.
1. Nguyên liệu và dụng cụ thực hiện món xôi mít
- Gạo nếp 200 gr.
- Thanh long ruột đỏ 300 gr (có thể thay thế bằng lá dứa tạo màu xanh hoặc gấc tạo màu đỏ).
- Mít 400 gr.
- Đường 50 gr.
- Mè trắng 30 gr.
- Muối 1/4 muỗng cà phê.
- Nước cốt dừa 50 ml.
- Dừa nạo 50 gr.
- Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, chảo, tô, đũa, thìa, ....
2. Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện thực hiện như sau
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu thực hiện
Nếp vo sạch ngâm nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước nóng 3 - 4 tiếng cho nếp mềm, khi nấu sẽ ngon hơn.
Thanh long ruột đỏ bạn cắt nhỏ rồi dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc hết bã lấy phần nước đỏ để nấu xôi.
Múi mít bạn xẻ một bên, bỏ hạt mít. Múi mít sau khi bỏ hạt được dùng để dồn xôi sau khi nấu chín vào.
Mè trắng bạn bỏ lên chảo rang vàng thơm. Bạn nhớ đảo nhanh tay để mè chín vàng và không bị cháy nhé.
- Bước 2: Nấu xôi
Nếp sau khi ngâm xong bạn vo lại lần nữa, sau đó đổ phần nước thanh long đã lọc vào trộn chung với nếp ngâm thêm 1 tiếng để nước thanh long ngấm vào hạt nếp, khi nấu xôi sẽ có màu đỏ cam rất đẹp.
Tiếp theo bạn cho nếp vào nồi, đổ phần nước cốt dừa vào, bạn canh nước sao cho nước xăm xắp mặt gạo nếp, thêm 1/4 thìa cà phê muối vào trộn đều.
Bạn dùng thìa dàn đều nếp trong nồi rồi nhấn nút “Cook” nấu xôi bước cuối để học cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện.
Khi nồi chuyển qua nút “Warm” (hâm nóng) bạn mở nắp nồi, thêm đường vào trộn đều. Sau đó bạn đậy nắp nồi nhấn nút Cook lần nữa, đợi một chút nồi chuyển qua nút “Warm” là xôi chín.
- Bước 3: Thành phẩm sau khi nấu xong
Bạn đợi xôi nguội thì lấy xôi dồn vào múi mít, quét 1 lớp nước cốt dừa, rắc dừa nạo và mè rang lên. Và bắt đầu thưởng thức.
3. Lưu ý học cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện
- Gạo nếp bạn chọn loại nếp ngon như nếp cái hoa vàng hoặc nếp thái, trước khi nấu cần ngâm gạo cho mềm để khi nấu xôi không bị khô cứng.
- Nước nấu xôi đổ vừa đủ nước xắp mặt gạo, đổ nhiều quá xôi nhão ăn không ngon.
- Mít bạn chọn loại mít thái, mít ráo hoặc mít thường vừa chín tới, mít chín quá bị mềm, nhão không dồn được xôi và ăn không ngon.
- Ta có thể thêm đường hoặc nước cốt dừa trộn cùng với xôi khi nếp đã chín đều tránh nếp bị lại gạo.
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện. Mong rằng các bạn sẽ thực hiện đúng trong quá trình nấu xôi mít nhé.