Nồi chiên không dầu ngày càng được các bà nội trợ ưa chuộng vì có thể chiên thức ăn ít dầu mỡ, không béo, an toàn sức khỏe và không bị văng dầu. Tuy nhiên, dùng không đúng cách dễ khiến thức ăn bị cháy, không giòn hay làm hư nồi chiên không dầu. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu nhé.
1. Trước khi sử dụng
Tháo gỡ tất cả các bao bì đóng gói ra khỏi thiết bị.
Rửa sạch giỏ và nồi bằng nước nóng và nước rửa chén bằng một miếng vải mềm.
Lưu ý: Bạn cũng có thể làm sạch các bộ phận này bằng máy rửa chén.
Lau sạch bên trong và ngoài nồi bằng vải ẩm.
Không đặt bất kỳ vật gì lên trên thiết bị. Làm như vậy sẽ phá vỡ dòng khí lưu thông tuần hoàn và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Trước khi sử dụng nên lau sạch các bộ phận của nồi chiên bằng nước ấm
2. Vị trí để nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu khi sử dụng thường không có mùi và không có khói nên nhiều người thường chủ quan đặt nồi chiên không dầu ở trên bàn hay những vị trí có đông người đi lại. Nếu vô tình không may lũ trẻ nhà bạn nô đùa không để ý sẽ làm rơi nồi chiên xuống đất và làm nồi bị hỏng. Đây là một sai lầm rất hay gặp vì thế bạn cần để ý nhé.
3. Không làm nóng nồi trước khi dùng
Nhiều chị em khi sử dụng nồi chiên không dầu, do chưa quen sử dụng và không có nhiều kinh nghiệm, thường không làm nóng nồi chiên trước khi chiên nướng đồ ăn.
Tuy nhiên, để thức ăn đạt được nhiệt độ chuẩn xác ngay khi vừa cho vào nồi, nồi chiên không dầu cần được làm nóng trước. Thức ăn sẽ chín ngon và đều hơn.
Không cần làm nóng nồi chiên trước khi sử dụng
4. Chọn sai kích cỡ khi mua nồi
- Dung tích sản phẩm: Nếu gia đình có 3 - 5 người thì nên chọn nồi có dung tích khoảng 3L trở lên để có thể chiên được nhiều món ăn và chiên được những món lớn như gà/vịt nguyên con. Còn tùy vào mức độ sử dụng và sức ăn của gia đình để bạn linh hoạt chọn mua nồi chiên không dầu loại nào. Không cần chọn nồi chiên có dung tích quá lớn sẽ gây lãng phí vì nồi chiên dung tích lớn thường đắt hơn và gây tốn điện hơn.
5. Lưu ý trong quá trình nấu ăn với nồi chiên không dầu
Đừng chiên quá nhiều:
Nếu bạn cho quá nhiều thức ăn vào giỏ chiên, chúng sẽ bị mềm và không còn giòn nữa, thậm chí sẽ không chín hết. Với một mẫu nổi dung tích nhỏ, bạn phải chiên thành nhiều mẻ. Cho thức ăn không quá ⅘ dung tích giỏ chiên để đảm bảo thức ăn chín đều, thơm ngon nhất.
Đừng chiên quá lâu
Cẩn thận đừng chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu quá lâu, luồng nhiệt đối lưu trong nồi có thể làm thức ăn khô không còn giòn - thay vào đó là cứng, khó ăn hơn.
Dùng lớp phủ khô khi chiên
Lớp phủ khô sẽ tốt hơn một hỗn hợp lỏng, vậy nên hãy nhúng thức ăn theo thứ tự vào bột mì, trứng và vụn bánh mì (để tăng độ giòn), và giúp lớp phủ bám chắc lên thực phẩm. (Quạt trong nồi thổi rất mạnh, nếu lớp phủ không bám chắc sẽ bị rớt ra ngoài.) Bạn cũng có thể thử ép các lớp vụn bánh mì sát xuống.
Thêm một lượng nhỏ dầu ăn/sốt
Trừ thực phẩm có chất béo tự nhiên (như thịt xông khói, thịt gà còn da,…), hãy luôn phết thêm một lượng nhỏ dầu ăn để giúp thức ăn lên màu, đồng thời tránh làm khô thức ăn trước khi chúng lên màu.
Từ những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đã có thể nắm được những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu. Chúc bạn sớm tìm được mẫu nồi chiên ưng ý cũng như chế biến được thêm nhiều món ngon từ nồi chiên không dầu để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Bạn cũng đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến với mọi người nhé!