zalo

Hướng dẫn chọn mua cây nước nóng lạnh phù hợp nhu cầu sử dụng

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 30/09/2021

Cây nước nóng lạnh là một trong những thiết bị gia dụng được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng, trường học. Vậy làm thế nào để chọn được cây nước nóng lạnh chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng? 

1. Cây nước nóng lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động

Cây nước nóng lạnh sử dụng một nguồn nước đầu vào và cung cấp nước phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Mỗi cây nóng lạnh thông thường đều có 2 vòi nước nóng và lạnh riêng biệt, đáp ứng nhu cầu dùng nước 1 cách nhanh và tiện lợi nhất.

Thêm vào đó, một số dòng sản phẩm cao cấp còn được sở hữu các công nghệ chăm sóc sức khỏe như tính năng khoang làm lạnh, diệt khuẩn,...

- Nguyên lý hoạt động

Đối với cây nước làm nóng, làm lạnh bằng Block

- Đối với khoang nóng: Bố trí thanh đun điện công suất khoảng 500W và có rơle để khống chế nhiệt độ nước từ 85 – 95 độ C. Nhiệt độ nước dưới 90 độ thì rơle bật thanh đun và khi nhiệt độ nước quá 95 độ thì rơle ngắt thanh đun, còn được bố trí rơle thứ 2 để bảo vệ thanh đun khi nhiệt độ thanh đun quá cao.

- Đối với khoang lạnh: Bố trí một ống xoắn làm lạnh nước. Để làm lạnh nước phải có một hệ thống lạnh tương tự như tủ lạnh gồm block, dàn ngưng, dàn bay hơi, hệ thống chip điện tử và ống mao.

Tuy nhiên, hệ thống lạnh ở đây có vài điểm khác biệt là block nhỏ hơn, dàn bay hơi là dạng ống xoắn để làm lạnh nước. Để khống chế nhiệt độ nước lạnh ở nhiệt độ từ 6-10 độ C, nhà sản xuất có bố trị một rơ le nhiệt ngắt máy nén. Khi nhiệt độ đạt 6 độ C, rơ le tự động ngắt, khi nhiệt độ vượt 10 độ C thì rơ le sẽ đóng.

Năng suất chung của các cây nước nóng lạnh như sau: Làm lạnh nước khoảng 1lít/h - 2.5 lít/h, làm nóng khoảng 5 lít/h.

Các cây nước nóng lạnh còn được thiết kế thêm một số tính năng tiện dụng: công tắc đóng ngắt với đèn tín hiệu cho nguồn điện, cho máy lạnh, cho thanh đun, bộ phận an toàn tiếp đất cho thiết bị để tiện cho quá trình dùng, tránh rò điện ra ngoài và tiết kiệm điện năng.

Đối với cây nước dùng chip điện tử: Mạch điện tử cấp điện 12V DC cho chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn). Một mặt của chíp làm lạnh sẽ phát nhiệt lạnh, nó được ốp sát với tấm nhôm gắn trong bầu chứa nước lạnh, tấm nhôm lạnh sẽ làm nước lạnh.

Mặt còn lại của chíp làm lạnh sẽ tỏa ra nhiệt nóng và nó được gắn với tấm tản nhiệt, khi hoạt động quạt tản nhiệt sẽ hút không khí nóng và thổi ra ngoài. Khi mức nhiệt độ lạnh đạt từ 8 – 15 độ C thì cảm biến nhiệt của cây nước sẽ báo tín hiệu lên mạch để dừng việc cấp điện cho chíp làm lạnh.

Quá trình này lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng nước của cây nước nóng lạnh.

2. Chọn loại máy dựa vào nguồn nước cấp cho máy

Dựa vào nguồn cấp nước cho máy

Dựa vào nguồn cấp nước cho máy, cây nước nóng lạnh được chia thành các loại chính: úp bình và hút bình.

Úp bình

Đặc điểm: Sử dụng bình nước lọc sẵn úp trên đỉnh của cây nước để cấp vào hệ thống làm nóng – lạnh. Đây là dạng cây nước được sử dụng khá nhiều hiện nay trong các gia đình, văn phòng.

Khi lắp đặt cần chú ý đó là cần sử dụng bình úp nước được thiết kế riêng cho cây nước nóng lạnh, sau đó lắp bình lên phần trên cùng đã được thiết kế trong cây nóng lạnh.

Ưu điểm:

- Dễ dàng kiểm soát lượng nước còn lại và thay thế khi hết.

- Sử dụng phổ biến, dễ sửa chữa.

- Giá thành rẻ, khoảng 3 - 6 triệu.

Nhược điểm:

- Khó lắp đặt do vị trí đặt bình bên trên.

- Tốn nhiều diện tích và không gian hơn so với cây nước nóng âm bình.

- Chưa thật sự mang lại tính thẩm mỹ cao.

Hút bình

Đặc điểm: Trái ngược với cây nóng lạnh úp bình, cây nước hút bình cũng sử dụng bình nước đã được lọc sẵn nhưng bình nước được giấu trong thân máy

Loại này sử dụng chức năng tự động hút nước từ bình chứa nằm âm trong thân máy và cung cấp nước ra phía ngoài cho người dùng, phù hợp với nhiều gia đình, đặc biệt những nơi hạn chế về mặt không gian lắp đặt máy hơn.

Ưu điểm:

- Tiết kiệm diện tích và không gian lắp đặt hơn so với cây nước nóng lạnh úp bình.

- Tốn ít công sức khi vận chuyển nước và dễ dàng thay thế bình khi hết nước hơn.

- Thiết kế hiện đại, đẹp mắt hơn so với bình nước úp bình.

Nhược điểm:

- Bất tiện để theo dõi lượng nước còn dư hay đã hết trong bình nước hơn.

- Giá thành cao hơn so với loại úp bình, từ 4 - 8 triệu.

3Chọn loại máy dựa vào nguyên lý hoạt động

Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy thì cây nước nóng lạnh được chia thành 2 loại: cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block và cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử.

Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên Block cho độ lạnh sâu, tiết kiệm điện

Làm lạnh Block là công nghệ phổ biến hiện nay ứng dụng trên rất nhiều sản phẩm khác nhau như cây nước nóng lạnh, tủ lạnh, máy lạnh ô tô,...

Công nghệ này sử dụng máy nén (Block) có một hoặc hai pit-tông có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh hay nói cách khác làm lạnh bằng gas.

Ngoài ra, công nghệ này còn có khả năng làm lạnh sâu hơn với mức nhiệt từ 5 tới 10 độ C. Dòng sản phẩm này có tuổi thọ cao phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn nước nóng lạnh.

Ưu điểm:

- Làm lạnh sâu như làm mát trong tủ lạnh, và nhanh ưu việt hơn hẳn công nghệ chip điện tử.

- Độ bền cao được sử dụng rộng rãi ở văn phòng, trường học, gia đình,...

- Tiết kiệm điện năng hơn máy lọc nước nóng lạnh công nghệ chip điện tử.

- Có khả năng cung cấp nước nóng và nước lạnh liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng cao.

Nhược điểm: 

- Giá thành đắt từ 5 - 15 triệu so với cây nước nóng lạnh bằng chip điện tử.

- Khi hỏng block thì chi phí thay thế cũng tốn kém hơn.

Cây nước nóng lạnh hoạt động dựa trên chip điện tử

Cây nước nóng lạnh bằng chip điện tử hoạt động dựa trên cách thức làm lạnh bằng laze.

Khi đó, mạch điện tử cấp điện 12V DC cho chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn). Một mặt của chíp làm lạnh sẽ phát nhiệt lạnh, nó được ốp sát với tấm nhôm gắn trong bầu chứa nước lạnh, tấm nhôm lạnh sẽ làm nước lạnh.

Mặt còn lại của chíp làm lạnh sẽ tỏa ra nhiệt nóng và nó được gắn với tấm tản nhiệt, khi hoạt động quạt tản nhiệt sẽ hút không khí nóng và thổi ra ngoài. Khi mức nhiệt độ lạnh đạt từ 8 - 15 độ C thì cảm biến nhiệt của cây nước sẽ báo tín hiệu lên mạch để dừng việc cấp điện cho chíp làm lạnh. Quá trình này lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng.

Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng chíp điện tử, điện trở bán dẫn có khả năng làm lạnh nhanh chóng nhưng nhiệt độ lạnh không sâu, phù hợp cho hộ gia đình và đơn vị có lượng người sử dụng ít.

Ưu điểm:

- Mức giá từ 4 - 10 triệu.

- Nếu hư hỏng bạn chỉ cần thay các chip điện tử khác có thể sử dụng tiếp.

Nhược điểm:

- Khả năng làm nóng và lạnh kém: Nhiệt độ nước nóng nhất đạt khoảng 80 độ C, nhiệt độ lạnh thì vào khoảng 15 độ C.

- Độ bền thấp hơn so với cây nóng lạnh bằng Block.

- Mức độ tiêu thụ điện năng cao hơn.

Mời bạn tham khảo các mẫu cây nước nóng tại Gia dụng Hà Linh.

 

Tags: Hướng dẫn chọn mua cây nước nóng lạnh phù hợp nhu cầu sử dụng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)