zalo

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện an toàn, chống cháy nổ

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 17/09/2021

Nồi áp suất điện nấu ăn nhanh chóng, có nhiều chế độ an toàn, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Đọc lưu ý sử dụng nồi áp suất điện an toàn để bảo vệ gia đình mình và người xung quanh nhé!

1. Kiểm tra nồi trước khi nấu

Nồi áp suất nói chung và nồi áp suất điện nói riêng van xả áp và gioăng cao su của nồi là bộ phận quan trọng nhất.

Vì vậy trước mỗi lần sử dụng, người dùng nên lưu ý kiểm tra 2 bộ phận trên, đảm bảo chúng ở trong tình trạng sạch sẽ và không bị hư.

Ngoài ra, còn cần kiểm tra toàn bộ nồi áp suất điện đảm bảo mâm nhiệt nồi không bị dính cặn bẩn, nắp nồi không bị cong vênh hay sứt mẻ, vỏ nồi (nhất là vị trí tiếp giáp phần nắp) không bị móp méo...

Nếu có hư hại nên đưa nồi áp suất đi bảo hành hoặc thay mới khi hư hỏng quá nặng.

Kiểm tra cẩn trọng nồi áp suất điện trước khi nấu

Kiểm tra cẩn thận trước khi dùng có tốn chút công sức nhưng mang lại tính an toàn cao, cho bạn yên tâm hơn khi nồi áp suất hoạt động.

2. Đảm bảo nguồn điện sử dụng ổn định, an toàn

Bất kỳ thiết bị điện nào cũng cần một nguồn điện ổn định để hoạt động tốt, hạn chế hư hại hay chập cháy... Nồi áp suất điện cũng thế, cũng cần một nguồn điện đủ an toàn để hoạt động.

Nếu nhà bạn có ổn áp thì khá yên tâm cho các thiết bị điện gia dụng. Và nếu được, tốt nhất nên dùng một ổ cắm riêng cho nồi áp suất, tránh dùng chung với các thiết bị điện công suất cao khác như lò vi sóng, lò nướng, bếp từ... để hạn chế sự cố hoặc nếu có phát sinh sẽ không gây cháy dây chuyền.

Cần nguồn điện ổn định để nồi áp suất điện hoạt động an toàn

3. Nấu lượng nguyên liệu thích hợp

Lượng thức ăn tốt nhất khi nấu với nồi áp suất là thấp hoặc bằng 2/3 dung tích nồi. Khi nấu các món có độ nở cao hay sủi nhiều bọt khi sôi thì chỉ nên nấu với khoảng 1/2 dung tích nồi để tránh gây trào tắc hệ thống xả áp, giảm tính an toàn và giảm cả chất lượng món nấu.

Cũng cần lưu ý lượng nước sử dụng, không nên quá ít để bị cạn trong khi nấu cũng sẽ khiến thức ăn bị cháy khét vào lòng nồi và có thể gây cháy nổ nếu để quá lâu.

Cần lưu ý không nấu lượng thực phẩm quá nhiều trong nồi áp suất điện

4. Không mở nắp đột ngột

Hầu hết các nồi áp suất điện đều sử dụng khóa an toàn, không cho phép mở nắp nồi khi áp suất trong nồi chưa được xả hết.

Vì vậy, nếu thử mở nắp nồi áp suất điện mà không được, bạn rút dây điện để nồi xả áp tự động, hoặc kéo van xả để áp suất trong nồi được xả hết rồi mới mở nắp.

Nếu cố gắng mở nắp nồi khi không thể, bạn sẽ gây hư hại nồi, và có thể gặp nguy hiểm do nhiệt độ cao từ nồi thoát ra.

Cố gắng mở nắp nồi áp suất điện có thể gây hư hỏng và mất an toàn

5. Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần dùng

Vệ sinh nồi áp suất điện nên thực hiện sau khi đã trút hết thức ăn ra ngoài, và nồi đã để nguội.

Cần vệ sinh lòng nồi, nắp nồi (gồm cả nắp trong), vỏ nồi, và quan trọng nhất là van xả áp và gioăng cao su.

Lưu ý loại bỏ hết cặn thức ăn tại mọi vị trí để bảo vệ độ bền, mới lâu và hoạt động an toàn của nồi áp suất điện.

Vệ sinh nồi áp suất điện sau khi dùng

6. Không dùng lòng nồi nấu trên bếp lửa

Trường hợp đang nấu thức ăn với nồi áp suất điện mà bị mất điện, người dùng không nên lấy lòng nồi ra nấu tiếp trên bếp gas. Nó có thể gây biến dạng lòng nồi hoặc gây tổn hại lớp chống dính (nếu có) khiến nồi tái sử dụng sẽ mất an toàn.

7. Lưu ý khi bảo quản

Bảo quản cẩn trọng để tránh hư hại cho nồi áp suất điện

- Nồi áp suất điện sau khi vệ sinh nên để khô ráo hoàn toàn rồi cất giữ.

- Lắp các bộ phận nồi như khi chuẩn bị cho nồi hoạt động rồi bảo quản sẽ giúp bảo vệ toàn bộ nồi, hạn chế va đập dẫn đến móp méo hay tệ nhất là làm nắp nồi bị cong vênh sẽ không an toàn khi dùng lại.

- Kiểm tra toàn bộ lại nồi trước khi tái sử dụng, nhất là sau khi bảo quản nồi trong thời gian dài, để đảm bảo tình trạng tốt nhất khi nồi hoạt động.

Nồi áp suất điện tiện lợi, nấu ăn ngon và bảo toàn dinh dưỡng món nấu... Vậy hãy học cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, chống cháy nổ để nó phát huy hết ưu điểm của mình trong gian bếp mỗi gia đình.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi áp suất tại Gia dụng Hà Linh nhé!

Tags: chống cháy nổ, Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện an toàn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)