Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 27/08/2021
Các loại Hộp đựng thực phẩm trên thị trường ngày nay khá đa dạng và phong phú, giúp các chị em nội trợ chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên có quá nhiều loại, đôi khi khiến chúng ta bối rối. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hộp đựng thực phẩm an toàn và phù hợp nhu cầu.
1. Chất liệu hộp
a. Hộp đựng thực phẩm bằng sứ:
Ưu điểm:
– Sang trọng, sạch sẽ, mẫu mã & màu sắc với nhiều hoa văn rất đẹp.
– Khả năng giữ nhiệt lâu, chịu nhiệt tốt hơn hộp nhựa, hộp thuỷ tinh.
– Dùng được được trong lò nướng và lò vi sóng, ngăn đông tủ lạnh.
– Dễ vệ sinh, không bám mùi, màu của thực phẩm.
Nhược điểm:
– Một số hộp đựng thực phẩm làm bằng loại sứ kém chất lượng có thể bị nhiễm chì, chì thường chứa trong các màu, đường viền, hoa văn.
– Dễ vỡ và không phù hợp khi nhà có trẻ nhỏ.
– Giá thành cao hơn hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
b. Hộp đựng thực phẩm thủy tinh:
Ưu điểm:
– Sạch, đẹp, sang trọng. Nhìn chắc chắn, tính thẩm mỹ cao.
– Dễ quan sát thức ăn bên trong.
– Khả năng giữ nhiệt lâu, chịu nhiệt tốt.
– An toàn cho sức khoẻ, dễ dàng vệ sinh chùi rửa.
– Rất dễ vệ sinh. Hạn chế bám mùi, bám màu thức ăn.
– Một số hộp sử dụng được trong lò nướng, đa phần dùng được trong lò vi sóng, ngăn đông tủ lạnh.
Nhược điểm:
– Dễ vỡ, không tiện khi nhà có nhiều trẻ nhỏ (tuy nhiên một số loại được thiết kế có khả năng cường lực).
– Giá thành hơi cao so với hộp nhựa.
– Hơi nặng.
c. Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa:
Ưu điểm:
– Giá thành rẻ, tiện dụng.
– Các loại nắp được thiết kế khá kín hơi.
– Một số hộp có ron cao su kín không bị tràn chất lỏng ra bên ngoài.
– Trọng lượng nhẹ. dễ dùng và khó vỡ.
Nhược điểm:
– Dễ bám mùi, màu của những loại thức ăn nặng mùi như cà ri, lẩu Thái… khó vệ sinh hơn hộp thuỷ tinh, sứ.
– Không phải hộp nhựa nào cũng dùng được trong lò vi sóng.
– Giữ nhiệt không tốt như hộp thuỷ tinh hay hộp sứ.
– Một số loại nhựa chất lượng kém chứa độc tố BPA gây ung thư và mất an toàn cho sức khỏe.
Cách chọn hộp đựng thực phẩm an toàn
Để chọn hộp đựng thực phẩm an toàn thì trong 3 loại chất liệu trên, nên chọn hộp đựng thực phẩm bằng sứ hoặc thuỷ tinh là an toàn cho sức khoẻ. Ngoài ra 2 loại chất liệu này còn dùng được trong lò vi sóng cũng như khả năng giữ nhiệt lâu, chịu nhiệt cao.
Hộp nhựa vẫn an toàn nếu biết cách. Khi chọn mua hộp nhựa thì bạn nên chọn loại hộp nhựa bằng nhựa số 5 (nhựa PP) và có ghi rõ BPA Free (không chứa chất BPA gây ung thư) thì sẽ an toàn và dùng được trong lò vi sóng. Bạn có thể quan sát các ký hiệu này trên thân hoặc đáy của hộp nhựa.
Riêng kim loại không nên dùng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm vì lâu ngày kim loại dễ bị hoẹn rỉ, oxy hóa và thấm vào thực phẩm không an toàn cho sức khỏe
2. Lựa chọn dung tích, kích thước và kiểu dáng hộp
- Hộp đựng thủy tinh trên thị trường có nhiều dung tích khác nhau. Nếu chỉ mua hộp chỉ để đựng cơm, canh khi đi làm, đi học thì có thể chọn các loại dung tích từ 400 – 600 ml thì phù hợp.
- Nếu chọn hộp đựng thực phẩm để bảo quản thịt, phi lê cá… trong tủ lạnh thì nên chọn những loại hộp với dung tích từ 700 ml trở lên. Cùng một dung tích thì hộp vuông sẽ chiếm ít diện tích hơn hộp tròn, nếu cần bảo quản nhiều đồ trong tủ lạnh thì nên chọn hộp vuông, hoặc hộp hình chữ nhật sẽ rất dễ sắp xếp và tiện lợi.
- Nếu chọn hộp để bảo quản rau củ, quả thì nên chọn các loại hộp hình chữ nhật để khi đễ vào sẽ gọn và dễ sắp xếp trong tủ lạnh.
- Chọn các loại hộp đựng nước, nước ép, sinh tố và chất lỏng nên chọn dạng tròn, nắp vặn và có thể liên kết nhiều hộp lại được với nhau (nên chọn hộp tròn của Lock&Lock).
3. Lưu ý tới các tiện ích của hộp nhựa
- Ron cao su chống đổ chất lỏng
- Khi bạn cần đựng các loại thực phẩm có nhiều chất lỏng như: canh, súp, cháo… thì nên chọn những loại hộp có ron cao su bên trong nắp, ron này sẽ giúp chất lỏng không bị tràn, đổ ra ngoài khi hộp nghiêng do bạn di chuyển. Hơn nữa ron này sẽ giữ cho hộp đựng thực phẩm kín hơi, giúp giữ nhiệt cho thức ăn bên trong tốt hơn, không bị không khí lọt vào gây hư hỏng thức ăn…
- Nắp hộp có khoá
Khóa 4 cạnh (Lock&Lock)
- Đây cũng là một lưu ý khi bạn chọn mua hộp đựng thực phẩm. Khoá giúp cho nắp hộp được gắn chặt với thân hộp hơn, giúp kín hơi, hạn chế tình trạng thức ăn bị đổ ra ngoài khi hộp bị nghiêng, ngã…
- Van thoát hơi
Nắp hộp có van thoát hơi
Van thoát hơi trên nắp hộp đặc biệt có lợi khi bạn hâm thức ăn mà đậy nắp trong lò vi sóng. Khi hâm thức ăn bạn nhớ mở van để không khí trong hộp thoát ra ngoài bớt, tránh được tình trạng áp suất trong hộp quá cao gây phồng, nổ hộp…
4. Lưu ý: không nên chọn Hộp đựng thực phẩm bằng Inox
- Hộp đựng thực phẩm Inox khônng an toàn, chỉ nên dùng trong 1 thời gian ngắn trong ngày
- Mặc dù Inox có một số ưu điểm như gọn nhẹ, ít bám dầu mỡ tuy nhiên Inox khi trữ thực phẩm lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Inox là vật liệu không an toàn khi trữ thực phẩm. Inox dễ bị oxy hóa, hoen gỉ và thấm vào thực phẩm nếu trữ thời gian lâu. đặc biệt khi thực phẩm có tính axit cao như chất chua, giấm, chanh hoặc các chất lên men.. rất nguy hiểm.
- Nếu dùng Inox, bạn có thể trữ trong 1 thời gian ngằn vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên không nên trữ lâu, đặc biệt với các loại nước ép trái cây, canh chua, thức ăn có chứa axit.