Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 23/12/2021
Ninh kĩ hầm nhừ, tiết kiệm thời gian, đặc biệt không làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi phải nấu trong thời gian dài, nồi áp suất điện nói chung, nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE nói riêng là một trong những thiết bị điện gia dụng không thể thiếu, tạo nên sự phong phú trong mỗi bữa ăn trong gia đình. Do nguyên lí hoạt động ninh hầm thức ăn dưới nhiệt độ và áp suất cao, nên khi sử dụng bạn cùng gia đình cũng cần lưu ý một số điểm để giữ an toàn và đảm bảo tuổi thọ sản phẩm. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của nồi áp suất điện
1. Nguyên lí hoạt động của nồi áp suất điện đa năng
Mỗi loại thực phẩm lại có một nhiệt độ chín tối ưu khác nhau, để món ăn ngon mà vẫn giữ được nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, với phương pháp nấu ăn thông thường (áp suất thường, nhiệt độ 100 độ C), có nhiều món ăn để đạt được độ chín hoàn hảo thì cần phải ninh trong thời gian dài. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của sản phẩm, tốn thời gian và nhiên liệu.
Nồi áp suất điện đa năng có cấu tạo bao gồm các điện trở, mâm nhiệt và van an toàn để kiểm soát áp suất bên trong. Khi nấu, nắp nồi được đậy kín khít, hơi nóng trong nồi tăng cao nhưng không thể thoát ra ngoài như khi đun nấu bằng các loại nồi thông thường, vì vậy kéo theo áp suất và nhiệt độ trong nồi tăng cao. Chỉ khi áp suất đến ngưỡng giới hạn thì van hạ áp sẽ có vai trò cân bằng áp suất, xả bớt áp suất ra ngoài môi trường.
Thức ăn được ninh dưới nhiệt độ và áp suất cao nên chín nhanh hơn, kết hợp cùng thiết kế kín khít nên không làm mất chất dinh dưỡng, mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon.
Nhờ ưu điểm đó, Nồi áp suất điện SUNHOUSE trở thành giải pháp tối ưu cho các chị em nội trợ, đơn giản, an toàn, tiết kiệm thời gian, năng lượng.
Bên cạnh đó, nồi áp suất SUNHOUSE còn được trang bị đa chức năng nấu, được cài đặt sẵn, nhờ vậy giúp chế biến được đa dạng món ăn hơn, ngay cả những người không giỏi nấu nướng cũng có thể nấu những món ngon – bổ dưỡng cho cả gia đình.
2. Lưu ý an toàn khi sử dụng nồi áp suất điện đa năng
Vì nguyên lí hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất cao, khi sử dụng nồi áp suất điện để chế biến món ăn, cần lưu ý những điểm sau:
a. Không mở nắp nồi đột ngột khi nồi đang vận hành
Có thể nói đây là thói quen rất nhiều người dùng mắc phải khi đã quen sử dụng các loại xoong nồi truyền thống nhưng lại không biết thói quen này tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm.
Khi mở nắp nồi đột ngột, áp suất và hơi nóng trong nồi vẫn còn sẽ phả vào tay và da bạn, gây phỏng. Vì vậy, nếu bạn muốn mở nắp nồi để kiểm tra hoặc cho thêm thức ăn, bạn cần đợi để nồi xả hết áp suất rồi mới mở nắp, bạn có thể rút điện để nồi tự động xả hoặc kéo van xả để xả áp.
Để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, hiện nay các Nồi áp suất điện SUNHOUSE đều được tích hợp chức năng khóa chặt nắp nồi khi trong nồi vẫn còn áp suất tránh cho khách hàng bị tổn thương dưới tác động của nhiệt.
b. Dùng tay để mở van xả hơi
Như đã nói ở trên về nguyên lí hoạt động của nồi áp suất điện, khi áp suất và nhiệt độ trong nồi đạt đến mức giới hạn, nồi sẽ xả áp qua van để cân bằng áp suất. Nếu bạn để tay vào van xả áp sẽ rất dễ bị bỏng.
Bên cạnh đó, trước lúc cấp điện cho nồi hoạt động, bạn cũng cần kiểm tra kĩ càng xem van khóa an toàn đã được chốt chặt chưa, nắp nồi có bị chệch van không để tránh nồi bốc hơi và tạo áp suất lớn gây bỏng.
Với dòng nồi áp suất điện tử của SUNHOUSE như Nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1588B, Nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1586B…được trang bị Nút xả áp ở ngay tay cầm chống bỏng, đồng thời giúp bạn có thể chủ động xả áp trong nồi khi cần, kể cả khi nồi đang hoạt động mà vẫn đảm bảo an toàn.
c. Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi
Lượng nguyên liệu và lượng nước trong nồi áp suất điện cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và tuổi thọ của nồi. Bởi khi nấu trong nồi cần có không gian để hơi nước bốc lên, tránh gây áp lực lớn và làm hư hại nồi.
Các bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi sẽ dẫn đến việc thực ăn khi sôi bị trào lên, gây mất vệ sinh đồng thời làm tắc van xả áp.
Vì vậy, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để ước lượng được lượng thực phẩm và lượng nước cho vào nồi áp suất điện. Thông thường, đối với các loại cá, rau sống, thịt,.. thì bạn không nên cho quá 3/4 dung tích nồi, gạo sống là 2/3 nồi, còn đối với các thực phẩm lòng thì không cho quá 1/2 dung tích.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích đến bạn để có thể sử dụng nồi áp suất điện an toàn và tiện lợi hơn.