zalo

Mách chị em 5 lỗi nấu ăn hay mắc phải và cách khắc phục

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 31/08/2021

Trong quá trình nấu ăn, bạn hay phạm phải những sai lầm mà bạn không biết, lâu ngày sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, để biết mình đã làm đúng hay chưa, hãy tham khảo 5 sai lầm phổ biến hay mắc phải dưới đây để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh gây bệnh trong gia đình.

1. Làm sạch chảo bằng xà phòng và nước

Đặt vấn đề

Sau khi chế biến món ăn xong, hẳn chảo của bạn dính rất nhiều dầu mỡ và vết bám thức ăn. Thường thì bạn sẽ rửa chảo bằng cách dùng xà phòng đổ lên chảo, đồng thời dùng miếng bọt biển để chà, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và dùng khăn giấy để lau khô. Bạn nghĩ rằng nếu chà nhẹ sẽ không ảnh hưởng gì đến chảo, nhưng thực tế khi nước xà phòng tiếp xúc với chảo nóng, nó sẽ bắt đầu phá hủy dần dần lớp bảo quản và chống dính trên bề mặt chảo. Lớp này không chỉ giúp chảo tránh việc rỉ sét, mà còn giúp cho thức ăn của bạn tương tác với chảo tốt hơn. Có thể nói rằng thói quen vệ sinh này đang khiến bạn phá hoại chảo chống dính nhà bạn.

Giải pháp

Thay vì sử dụng xà phòng và nước để vệ sinh chảo, bạn nên thực hiện cách sau. Sau khi nấu ăn xong, bạn nên đổ một ít dầu lên chảo, sau đó đổ một ít muối lên và chỉ cần chà muối xung quanh chảo với một miếng giẻ, tráng nước và lau khô bằng khăn giấy là được. Muối sẽ lấy được chất bẩn, đồng thời chảo của bạn cũng được làm sạch.

2. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Đặt vấn đề

Đôi khi có việc gì đó cần ra ngoài, bạn vội lấy miếng thịt đông trong tủ lạnh ra để trên bàn để rã đông, sau đó khi trở về nhà bạn sẽ chế biến. Việc làm này vô tình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thức ăn của bạn.

Nên nhớ rằng, nhiệt độ thuận lợi để vi khuẩn phát triển là từ 5 – 60oC mà nhiệt độ phòng lại nằm trong khoảng 20 – 30 oC. Nếu bạn để thịt trong phòng vài giờ, chúng sẽ rã đông nhưng đó cũng là khoảng thời gian để vi khuẩn bắt đầu hoạt động.

Nhưng đôi khi bạn nghĩ rằng, đây chỉ là khoảng thời gian vi khuẩn phát triển tạm thời thôi, khi tôi nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng thực tế thì cho dù chế biến bạn vẫn chỉ tiêu diệt được một ít vi khuẩn gây hại như Ecoli và Salmonella.

Giải pháp

Có một cách rã đông rất nhanh và hiệu quả. Đó là dùng cốc nước lạnh xối lên miếng thịt hoặc cho miếng thịt ngâm trong bát nước lạnh đều được. Nếu bạn muốn ngâm lâu thì cách nửa giờ phải thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ nước trong bát không bằng nhiệt độ phòng. Như vậy, thịt đã được rã đông nhanh chóng và bạn có thể chế biến ngay.

3. Chế biến quá nhiều thức ăn trong chảo

Đặt vấn đề

Nhiều khi vội vàng hay lười, bạn thường hay bỏ rất nhiều thức ăn vào chung chảo dầu khiến không gian chế biến trong chảo rất chật chội. Điều này góp phần ảnh hưởng tới món ăn vì như vậy thức ăn không chín đều được. Những thức ăn sau khi chế biến xong, miếng thì sống miếng thì cháy, ăn không ngon lại gây hại cho bạn

Giải pháp

Bạn nên tách riêng thức ăn ra, chế biến một lúc ít thức ăn để thức ăn được chín đều, đồng thời quá trình nấu mỗi lần cũng nhanh hơn.

4. Chế biến sai nhiệt độ

Đặt vấn đề

Việc chế biến không đúng nhiệt độ có thể dẫn đến thức ăn không chín hoàn toàn. Đôi lúc bạn nghĩ rằng bật lửa to để thức ăn nhanh chín, nhưng thực ra bên ngoài nhanh chín nhưng bên trong thức ăn vẫn chưa chín hoàn toàn. Còn nếu chế biến thức ăn với nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ lâu chín đồng thời chất dinh dưỡng và hương vị trong thức ăn cũng dần mất đi.

Giải pháp

Đề điều khiển nhiệt độ chính xác hơn, thay vì dùng bếp gas, bạn nên chọn sử dụng bếp điện, bếp từ hay lò vi sóng. Đây là những thiết bị có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng đúng với yêu cầu của mình. Trước khi chế biến món ăn lạ, nên tham khảo mức nhiệt độ của công thức nấu ăn và chế biến đúng như vậy.

5. Cho dầu ăn vào chảo chưa đủ nóng

Đặt vấn đề

Những người thiếu kinh nghiệm hoặc hấp tấp thường vội vàng đổ dầu vào chảo khi chỉ mới bắc bếp lên. Việc chế biến thức ăn khi mà dầu cho vào chảo chưa đủ nóng sẽ dẫn đến việc đồ ăn bị dính chảo hay thịt cá không có được độ xém cạnh đẹp mắt khi áp chảo.

Giải pháp

Có một mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục được lỗi này. Khi bạn cảm thấy chảo đã đủ nóng, hãy lùi lại và đếm từ 1 đến 100 rồi cho dầu ăn vào. Đây là lời khuyên của Tim Cebula – một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng trên thế giới.

Mời bạn tham khảo các mẫu bếp tại Gia dụng Hà Linh nhé!

 

Tags: Mách chị em 5 lỗi nấu ăn hay mắc phải và cách khắc phục
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)