Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 26/01/2021
Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng chảo chống dính dường như là công cụ thần kỳ trong gian bếp nhà bạn. Thế nhưng tuổi đời chảo lại thường không được lâu. Và không biết được rằng chảo chống dính mới mua về nên làm gì để chảo có độ bền được lâu tiếp tục đồng hành với mỗi gia đình mà không phải mua mới.
Thế nhưng khi mới mua về bạn chỉ cần làm một số thao tác sau để chảo luôn bền mãi theo thời gian nhé:
- Bước 1: Khi mua chảo về thao tác đầu tiên là bạn đổ một ít nước vào chảo, khoảng 2/3 chảo là được rồi chứ không cần đầy ngập.
- Bước 2: Tiếp theo bạn bật lửa to để đun nước trong chảo. Bạn chỉ đun nước cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên là được chứ không để sôi ùng ục nhé.
- Bước 3: Sau đó tắt bếp và đổ nước đi.
- Bước 4: Rồi dùng giấy ăn lau sạch nước còn sót lại trong chảo.
- Bước 5: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất có thể.
- Bước 6: Rồi cho một ít dầu ăn vào giấy ăn.
- Bước 7: Bạn dùng giấy ăn có thấm dầu để lau chảo. Bạn lau đều khắp chảo trong vòng 30 giây rồi tắt bếp đi và để cho chảo nguội.
Lặp lại bước 5, 6, 7 thêm 2 lần nữa bạn nhé.
Sau khi mua về chỉ cần thêm thao tác nhỏ này thì bảo đảm chảo chống dính sẽ bền hơn gấp mấy lần so với những chảo mua về dùng ngay đấy.
Ngoài ra khi sử dụng bạn cần tuân thủ một số điều sau để chảo luôn được bền lâu nhé:
- Không để chảo khô trên bếp đang hoạt động
Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
- Sử dụng lượng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán
Công dụng nổi bật của chảo chống dính là giúp thức ăn không bị bám dính vào lòng chảo khi sử dụng nấu nướng. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.
Với chảo chống dính, thậm chí bạn còn có thể không sử dụng dầu ăn hay bơ, mỡ động vật khi sử dụng.
- Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, Ceramic, đá hoa cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo.
Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
Đối với chảo chống dính SUNHOUSE, tất cả các loại chảo đều được phủ ít nhất từ 3 đến 5 lớp chống dính từ chống dính Whitford (USA) an toàn cho đến các loại chống dính vân đá siêu bền kháng khuẩn. Việc cấu tạo nhiều lớp chống dính như vậy sẽ giúp cho lớp chống dính của chảo Sunhouse có độ bền cao và an toàn tuyệt đối.