zalo

Nguyên nhân điều hoà không mở cánh vẫy và cách khắc phục

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 26/08/2021

Khi sử dụng điều hoà lâu ngày, bạn thường gặp phải tình trạng thiết bị không mở cánh vẫy. Tuy không ảnh hưởng đến khả năng làm mát, nhưng vô cùng bất tiện khi điều khiển. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân điều hoà không mở cánh vẫy và cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Tác dụng của cánh vẫy điều hoà
Cánh vẫy điều hòa (cánh đảo gió) là bộ phận quan trọng và hầu hết điều hoà nào cũng có. Khi cánh vẫy bị hỏng sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy lạnh. Nhưng nó không giúp hơi lạnh lan tỏa khắp phòng, không làm tăng diện tích làm mát, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

Cánh đảo gió có một số công dụng thiết yếu như sau:
- Tăng diện tích làm mát.
- Điều hoà không khí trong phòng.
- Lan tỏa khí lạnh theo vị trí mong muốn.
- Giúp làm lạnh nhanh chóng, nhiệt độ phòng đạt độ thoáng, độ ẩm tốt.
- Tiết kiệm nguồn điện.
- Tăng cảm giác thoải mái, êm ái và dễ chịu khi sử dụng.
- Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại và sang trọng cho máy lạnh.

2. Nguyên nhân điều hoà không mở cánh vẫy và cách khắc phục
a. Chưa bật chế độ đảo gió

Việc bạn chưa bật chế độ đảo gió là một trong những hiện tượng phổ biến làm cho điều hòa không mở cánh vẫy. Nếu bạn mới sử dụng điều hoà lần đầu hoặc chủ quan sẽ nghĩ nó đã bị hỏng và thay mới. Nhưng trên thực tế, khi không kích hoạt chế độ này sẽ khiến mô tơ không hoạt động, dẫn đến cánh đảo gió cũng thế.

Cách khắc phục:
- Bạn hãy sử dụng điều khiển máy lạnh để kích hoạt chế độ đảo gió. Tùy vào từng thiết bị, chế độ đảo gió sẽ ghi bằng các chữ tiếng Anh khác nhau như Vane, Swing, Flap. 
- Bạn kích hoạt chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên - xuống 3 tấc.
- Nếu điều khiển của bạn pin yếu hay hết pin, bạn cần thay pin mới để kích hoạt chế độ đảo gió.

b. Bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện
Điều hòa không mở cánh vẫy do bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện là nguyên nhân nghiêm trọng, ảnh hưởng để khả năng hoạt động của thiết bị. Động cơ của cánh đảo gió thường rất ít khi hỏng, trừ trường hợp bị chuột cắn hoặc lỏng giắc ghim. Việc sử dụng lâu, điều khiển không đúng cách và dùng tay để chỉnh cánh gió quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng này. 

Cách khắc phục:
- Bạn hãy kiểm tra đường dây cấp điện của mô tơ xem có bị đứt hay không. Nếu bị đứt, bạn phải nối lại dây điện hoặc liên hệ thợ đến sửa chữa.
- Kiểm tra cánh quạt gió có bị vật thể nào vướng phải, khiến cánh quạt không hoạt động. 
c. Dây động cơ cánh vẫy bị đứt
- Tình trạng dây động cơ cánh vẫy bị đứt xảy ra khá phổ biến trên điều hòa. Nguyên nhân chính là do chuột cắn đứt dây động cơ khiến thiết bị không hoạt động.
- Ngoài ra, dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được bảo vệ an toàn mà lòi ra bên ngoài cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng này.

Cách kiểm tra rất đơn giản, bản chỉ cần mở ốp mặt lạnh, bạn sẽ thấy động cơ cánh vẫy
Cách khắc phục: Bạn hãy mở mặt ốp máy lạnh ra là sẽ thấy được dây động cơ cánh vẫy. Một số trường hợp có thể nối lại được. Nhưng nếu bị đứt dây ngay cuốn mô tơ thì bạn buộc phải thay mô tơ mới nhé!
Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy.

Trường hợp chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy này thường xảy ra ở các dòng máy lạnh đời cũ. Sau một thời gian sử dụng quá lâu, các chốt bị lão hoá, cộng thêm tác động lực mạnh dẫn đến tình trạng này là chuyện hiển nhiên.

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng keo kết dính lại như cũ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng đã cũ thì bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa để thay mới nhé!

3. Làm gì khi cánh vẫy điều hoà không mở
Cánh vẫy điều hoà không mở là một lỗi nhỏ và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. Khi gặp phải tình trạng này, bạn không nên sử dụng tay để điều khiển chúng vì sẽ ảnh hưởng đến bộ nhông bên trong mô tơ đảo gió.
Nếu bạn là người có kinh nghiệm, am hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị thì có thể tự thay cánh đảo gió. Nếu không, hãy liên hệ thợ hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục hiện tượng cánh vẫy điều hoà không mở nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu máy lạnh tại Gia dụng Hà Linh nhé!
 

Tags: Nguyên nhân điều hoà không mở cánh vẫy và cách khắc phục
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)