zalo

Quang thông của bóng đèn là gì? Những lưu ý khi mua đèn LED

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 28/09/2021

Khi tiếp cận với công nghệ chiếu sáng, người tiêu dùng vẫn còn khá xa lạ với thuật ngữ quang thông. Vậy quang thông là gì và thể hiện điều gì ở bóng đèn LED? Cùng tìm hiểu về quang thông để có thể chọn lựa đèn LED một cách hiệu quả.

1. Quang thông của đèn LED là gì?

Trong quang học, quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong vòng một giây. Theo đó, quang thông của đèn LED là lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra theo mọi hướng bất kỳ trong vòng một giây. Quang thông của đèn LED càng cao thì đèn càng sáng.

Chỉ số quang thông trên 1 watt hay hiệu suất phát quang của đèn LED cao hơn hẳn các dòng đèn truyền thống. Vì vậy, đèn LED được coi là loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhất và tiết kiệm nhất hiện nay.

2. Đơn vị đo của quang thông là gì?

Đơn vị đo của quang thông trong các hệ đơn vị SI (hệ thống đo lường quốc tế) là lumenký hiệu là lm. 

Chúng ta có công thức tính quang thông của nguồn sáng như sau: Φv = dQv / dt. Trong đó Qv (đơn vị lm.s) là tổng năng lượng sáng của một nguồn sáng.

Hiện nay, rất nhiều người lựa cho mua đèn chỉ dựa vào công suất đèn. Tuy nhiên, đèn có công suất cao hơn chưa chắc lại sáng hơn vì độ sáng còn phụ thuộc vào hiệu suất phát quang của đèn. 

Ví dụ: 1 đèn LED 7W cho ra lượng quang thông, độ sáng tương đương một bóng đèn halogen 45W vì hiệu suất phát quang của đèn LED là 130 lm/watt trong khi đèn halogen chỉ là 20 - 30 lm/watt.

Hiệu suất của một số loại đèn trên thị trường có thể kể đến như sau: đèn sợi đốt khoảng 10 - 20 lm/watt, đèn huỳnh quang khoảng 40 - 50 lm/watt và cao nhất là đèn LED từ 90 - 130 lm/watt.

3. Chọn mua đèn LED cần chú ý quang thông như thế nào?

Quang thông cho biết tổng nguồn sáng đèn LED mà bạn muốn mua. Vậy nên, tùy theo diện tích sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn quang thông thế nào cho hợp lý, tránh lãng phí.

Khi lắp đặt đèn LED tại các không gian rộng lớn, cần nhiều ánh sáng, bạn nên chọn các loại đèn có quang thông lớn và ngược lại.

Tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn, thiết kế nhà có nhiều ánh sáng hay nhà khép kín, độ cao trần nhà mà cần lượng ánh sáng nhất định. Bạn có thể tham khảo bảng tính quang thông trung bình cho từng khu vực trong nhà ở bảng dưới đây:

Từ bảng thông số về lượng quang thông cần thiết cho từng khu vực có thể tính toán được số lượng đèn LED cần lắp đặt. Ví dụ, phòng bếp cần có quang thông khoảng 300 - 400 lm (lumen). Quang thông của đèn LED trong nhà là 95 lm/w do vậy bạn chỉ cần dùng 1 bóng đèn 5W là đủ sáng.

Vậy nên, tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn, thiết kế nhà của căn nhà mà chúng ta có thể lắp đặt đèn chiếu sáng với quang thông lớn hay nhỏ hơn tiêu chuẩn, miễn sao phù hợp với nhu cầu chiếu sáng và tính thẩm mỹ của không gian.

Mời bạn tham khảo một số mẫu đèn led tại Gia Dụng Hà Linh.

Tags: Quang thông của bóng đèn là gì? Những lưu ý khi mua đèn LED
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)