zalo

Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không?

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 07/09/2021

Nồi chiên không dầu ngày càng được chị em nội trợ sử dụng phổ biến trong những món ăn thường ngày. Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng hỗ trợ chế biến các món ăn ít dầu mỡ, giúp bảo vệ tốt sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không nhé!

1. Cách hoạt động của nồi chiên không dầu

Hầu hết ở các sản phẩm nồi chiên không dầu đều sử dụng nguyên lý hoạt động chiên bằng chân không nhờ cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). Theo đó, nguồn nhiệt kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu thay phiên nhau luân chuyển trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm luôn được chín đều, thay vì sử dụng dầu như bếp truyền thống.

Hiện nay, nồi chiên không dầu được ứng dụng công nghệ chiên rán không dầu Rapid Air. Công nghệ này hoạt động bằng cách dùng không khí. Thông thường dầu ăn sẽ truyền nhiệt tốt hơn không khí nên trong nồi chiên không dầu để giúp thực phẩm chín vàng thì không khí cần lưu thông rất mạnh, đủ để tạo ra được một lượng nhiệt xuyên qua thực phẩm, đảm bảo thực phẩm luôn chín đều.

Đồng thời, trong quá trình nấu chín thực phẩm, nồi chiên có khả năng loại bỏ bớt dầu và mỡ có trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, ở bộ phận làm nóng của sản phẩm cũng tạo ra nguồn bức xạ hồng ngoại để tác động vào dưới bề mặt thực phẩm, giúp tạo ra năng lượng truyền nhiệt cao. Từ đó, giúp thực phẩm được chín vàng đều giống như chiên dầu. Đặc biệt, nồi chiên không dầu kích hoạt hiệu ứng Maillard giúp màu sắc và mùi vị của thực phẩm thêm phần thơm ngon hơn. 

2. Các lợi ích của nồi chiên không dầu đối với với cơ thể

Giảm lượng chất béo ăn vào

Bởi vì cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi một lượng không khí chạy quanh thực phẩm mà không sử dụng dầu để chiên như cách truyền thống. Trong quá trình làm chín thực phẩm, nồi chiên cũng giúp loại bỏ được lượng dầu, mỡ thừa không tốt cho sức khỏe, giúp giảm lượng chất béo nạp vào trong cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm chiên dầu có chứa các chất béo và calo sẽ có xu hướng mắc các bệnh béo phì cao hơn. Nhưng nồi chiên không dầu sẽ làm giảm sự hấp thụ các loại dầu không tốt cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình giảm cân

Giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, tốt cho sức khỏe.

Với các thực phẩm chiên nhiều dầu rất dễ hình thành các chất độc nguy hiểm như acrylamide, chất này thường sinh ra khi nấu với nhiệt độ cao. Chất độc acrylamide có thể gây ra các bệnh ung thư, tử cung, vú, tụy,... trên cơ thể.

Khi sử dụng các nồi chiên không dầu, bạn có thể tránh được các chất độc hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình.

3. Các hậu quả nếu không sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác

Khi sử dụng nồi chiên không dầu hạn chế được quá trình hình thành chất độc acrylamide, nhưng vẫn có thể tạo ra các chất độc khác. Theo cơ chế chiên trong không khí, nồi chiên không dầu có nguy cơ tạo ra các hydrocacbon thơm đa vòng và các amin dị vòng khi nấu ở nhiệt độ cao. Hai hợp chất này có khả năng gây ra đột biến gen, dẫn đến một số bệnh ung thư như: ung thư ruột, dạ dày, thận và bàng quang.

Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo tốt sức khỏe

Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hỗ trợ giảm cân, loại bỏ các chất độc hại, tuy nhiên với các thực phẩm được chế biến trong nồi chiên không đúng cách vẫn sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khuyên rằng, cần hạn chế nạp các thực phẩm chiên dù là chiên dầu hay sử dụng nồi chiên. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách chế biến thực phẩm bằng phương pháp khác nhau như sử dụng lò nướng, áp chảo… giúp mọi người có được những thực đơn phong phú hơn và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

4. Lưu ý sử dụng nồi chiên không dầu an toàn sức khỏe

Để có được những món ăn ngon và an toàn sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Cắt lát thực phẩm càng mỏng càng tốt để hạn chế thức ăn chiên trong khoảng thời gian dài trong nồi chiên không dầu.

- Bạn cần sử dụng nồi chiên không dầu trong thời gian ngắn, chỉ tầm trong khoảng 5 - 10 phút.

- Nhiệt độ sử dụng để làm chín thức ăn dưới 200 độ C nhằm hạn chế sản sinh các chất có hại ở nhiệt độ cao hơn.

Mời bạn tham khảo nồi chiên không dầu tại Gia dụng Hà Linh.

Tags: Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)