zalo

Thức ăn thừa để được bao lâu trong tủ lạnh?

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 03/09/2021

Thức ăn thừa là một trong những vấn đề nan giải của hầu hết các chị em nội trợ. Bài viết sau sẽ mách bạn cách để bảo quản thức ăn thừa dùng được lâu ngay sau đây nhé!

1. Thức ăn thừa để được bao lâu?

Hoa quả và rau

Tất cả trái cây nên được rửa thật kỹ trong nước sạch trước khi ăn và bạn có thể ăn chúng càng sớm càng tốt. Những loại trái cây tươi được rửa và cắt kỹ thường sẽ giữ được khoảng 3 - 5 ngày trước khi bắt đầu mất độ tươi.

Sau khi đã được nấu chín, nếu được bảo quản trong hộp kín rồi cho vào tủ lạnh thường sẽ giữ được đến 3 - 7 ngày. Các loại rau đóng hộp nấu chín như đậu hoặc các loại đậu khác thường kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu được bảo quản thích hợp.

Bánh mì

Bánh mì tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng, trong khi bánh mì mua ở cửa hàng sẽ an toàn để ăn trong khoảng 5 - 7 ngày.

Nếu bạn cho bánh mì vào tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng thêm khoảng 3 - 5 ngày. Nhưng cách làm này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của bánh đấy nhé!

Thịt và gia cầm

Theo một số nghiên cứu, thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín đến nhiệt độ an toàn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Nhiệt độ an toàn và hợp lý nhất là dưới 41 °F (5 °C).

Các loại thịt tươi khác như steak, phi lê, sườn có thể để được trong tủ lạnh từ 3 - 4 ngày. Nếu chúng được cấp đông thì bạn cần rã đông chúng trước khi nấu. Và tuyệt đối không được cấp đông lại lần nữa đối với lượng thịt không dùng hết.

Đối với thịt đóng hộp, bạn nên tiêu thụ trong vòng 3 - 5 ngày kể từ khi mở nắp. Những món salad nguội có trộn với thịt hoặc thịt gia cầm cũng nên được tiêu thụ trong vòng 3 - 5 ngày.

Động vật có vỏ, trứng

Trứng là một loại thực phẩm có nguy cơ hư hỏng cao hơn, vì chúng có thể truyền vi khuẩn Salmonella . Trứng đã được luộc chín chỉ nên được tiêu thụ trong vòng 7 ngày kể từ khi được nấu chín và đông lạnh.

Động vật có vỏ và cá cũng có nguy cơ hỏng nhanh hơn, vì chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh hoặc chất độc như histamine có thể gây bệnh cho bạn.

2. Khi nào nên vứt thức ăn trong tủ lạnh?

Sự xuất hiện của màu sắc khác lạ

Đầu tiên, hãy tìm những thay đổi về kết cấu hoặc sự xuất hiện của nấm mốc, nấm mốc có thể có nhiều màu khác nhau.

Các màu sắc dễ nhận thấy nhất chính là trắng, xanh lá cây, đỏ cam, hồng hoặc đen. Điều này cho thấy thực phẩm đã hỏng và cần được loại bỏ.

Khi nào nên vứt thức ăn trong tủ lạnh?

Sự xuất hiện của màng nhầy

Nếu bạn nhìn thấy nấm mốc, đừng ngửi nó, vì làm như vậy có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Đối với các loại thực phẩm như thịt nguội, nếu phát triển thành màng nhầy cũng nên được vứt bỏ.

Cảm nhận được hương vị khác lạ

Nếu không may cắn một miếng thức ăn thừa và nhận ra hương vị đã biến mất hoặc thay đổi ít nhiều bằng cách nào đó. Đừng ngần ngại ném chúng ngay lập tức và nếu có thể, hãy nhổ ra bất cứ thứ gì bạn chưa nuốt.

Lưu ý với bạn rằng, thực phẩm có thể hư hỏng ngay cả khi bạn không nhận thấy các dấu hiệu đã nêu trên. Vì vậy hãy cân nhắc đối với những thực phẩm đã được để trong thời gian dài!

3. Mẹo bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Chú ý đến nhiệt độ

Vi khuẩn phát triển mạnh trong khoảng 40 °F (4 °C) đến 140 °F (60 °C). Phạm vi nhiệt độ này được gọi là “vùng nguy hiểm”. Để giữ thực phẩm tránh khỏi vùng nguy hiểm, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 giờ.

Chú ý đến vật đựng

Tốt hơn hết bạn nên bảo quản thức ăn nóng trong các hộp nhỏ hơn, nông hơn và kín khí. Điều này sẽ cho phép thực phẩm nguội nhanh hơn và đều hơn và tránh được sự tấn công của vi khuẩn gây hư hỏng.

Chú ý đến thời gian bảo quản

Việc làm lạnh có thể giúp làm chậm sự phát triển của hầu hết các vi khuẩn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes vẫn có thể phát triển trong nhiệt độ lạnh.

Chính vì điều này mà bạn cần lưu ý là bạn đã bảo quản một món đồ nào đó trong tủ lạnh trong bao lâu. Thật tuyệt vời nếu bạn ghi rõ ràng và cụ thể thời gian cũng như ngày tháng mà bạn để thực phẩm vào tủ lạnh.

Chú ý đến vị trí đặt thức ăn

Ngoài những lưu ý trên, thứ tự cất giữ các món đồ trong tủ lạnh cũng là một mẹo khá hữu ích giúp bạn có thê bảo quản thức ăn lâu hơn.

Cất thực phẩm ăn liền trên kệ trên cùng, cũng như thực phẩm sống. Đồng thời, hãy để phần thịt chưa nấu chín về phía dưới cùng của tủ lạnh. Điều này sẽ ngăn không cho thịt hoặc thực phẩm chưa nấu chín bị nhỏ giọt nước, tránh tình trạng làm ô nhiễm chéo thức ăn thừa của bạn.

Không phải thức ăn nào cũng giữ được trong tủ lạnh với khoảng thời gian giống nhau, cần nhanh chóng loại bỏ chúng trước để bảo đảm sức khỏe của bạn. 

Tham khảo ngay một số mẫu hộp đựng thực phẩm giá cực sốc đang có tại Gia dụng Hà Linh để dễ dàng bảo quản thực phẩm nhé!

Tags: Thức ăn thừa để được bao lâu trong tủ lạnh?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)