Bếp hồng ngoại giúp các gia đình nấu ăn ăn nhanh chóng hơn với nhiều chế độ tiện ích. Bạn đang phân vân không biết nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ ? Vậy khi mua bếp hồng ngoại mới cần lưu ý điều gì? Mời bạn xem ngay nhé!
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
- Thời gian nấu nhanh hơn: Bạn chỉ mất khoảng 2 - 5 phút để làm nóng thực phẩm so với các loại bếp tạo ra ngọn lửa truyền thống như bếp gas, bếp củi (15 - 20 phút).
- Không kén nồi: Với bếp hồng ngoại bạn có thể nấu tất cả các loại nồi trong gia đình mình.
- Sử dụng ít nhiên liệu: Bếp hồng ngoại làm nóng trực tiếp bằng bức xạ hồng ngoại, thời gian làm nóng siêu nhanh, tiêu tốn rất ít nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn.
- Dễ dàng làm sạch: Bề mặt của bếp hồng ngoại được làm bằng kính cao cấp, nhẵn, phẳng, bóng mịn nên dễ dàng lau chùi, làm sạch vô cùng đơn giản.
- Tích hợp nhiều tính năng thông minh: Một vài tính năng nổi bật nhất của bếp hồng ngoại cần phải kể đến như: cài đặt hẹn giờ, khóa an toàn trẻ em, cảnh báo nhiệt dư,...
Bếp hồng ngoại là loại bếp sử dụng điện năng đốt nóng các bóng halogen hoặc mâm nhiệt phát ra năng lượng hồng ngoại để nấu thức ăn.
Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Tuỳ vào từng nhà sản xuất mà mặt bếp được thiết kế với nhiều loại chất liệu kính có độ bền khác nhau như kính ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott, kính Eurokera,...
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt ở mâm rồi truyền đến tấm tinh thể ở mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Nhiệt độ của các sợi dây có trong khoảng 250 độ C đến 600 độ C. Điều này đủ để nấu chín được tất cả những loại thực phẩm khác nhau, với thời gian nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn.
Chính vì bếp hoạt động theo cơ chế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính sang dụng cụ nấu bếp chính nên bếp có thể sử dụng được tất cả các loại nồi khác nhau.
Tuy nhiên, mặt bếp hồng ngoại khi hoạt động lưu trữ nhiệt rất lớn do đó bạn không nên chạm tay vào vùng nấu khi bếp đang hoạt động hay vội vàng vệ sinh khi vừa tắt bếp, như vậy sẽ dễ bị bỏng rát.
Bếp hồng ngoại đơn là bếp hồng ngoại có 1 vùng nấu hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Bếp hồng ngoại chỉ có một bếp nấu với công suất từ 2000W - 2200W.
- Ưu điểm:
+ Chất liệu mặt bếp bền bỉ, an toàn và dễ dàng vệ sinh.
+ Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại phù hợp với nhiều căn bếp hiện nay.
- Nhược điểm:
+ Công suất tiêu thụ điện lớn (2000 - 2200W) nên người dùng cần sử dụng hợp lý để không gây lãng phí điện năng.
+ Chỉ thích hợp dùng với nồi đáy phẳng.
Bếp hồng ngoại đôi
Bếp hồng ngoại đôi là loại bếp hồng ngoại với hai vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt. Bếp hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong.
- Ưu điểm:
+ Giúp tiết kiệm thời gian nấu, điều chỉnh bếp dễ dàng với 2 vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt.
+ Bếp có nhiều tính khóa năng an toàn, thích hợp với những gia đình có trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, chức năng hẹn giờ giờ hỗ trợ nấu ăn tốt hơn cho những người bận rộn.
- Nhược điểm: Giá thành cao hơn 2 - 3 lần (từ 2.7 - 10 triệu đồng) so với các loại bếp hồng ngoại đơn.
Bếp hồng ngoại âm
Bếp hồng ngoại âm hoạt động tương tự các loại bếp bếp hồng ngoại đơn, bếp hồng ngoại đôi. Điều khác biệt nằm ở trong thiết kế, loại bếp này có lắp đặt âm gọn gàng, chỉ để lộ phần mặt bếp sử dụng bên trên phù hợp cho mọi không gian bếp và tăng tính thẩm mĩ hơn.
- Ưu điểm:
+ Thiết kế sang trọng, tăng tính thẩm mỹ cho không gian và tiết kiệm diện tích với thiết kế lắp đặt âm hiện đại.
+ Không kén nồi, dùng tốt với mọi loại nồi chảo, từ nồi inox, nồi thủy tinh, nồi nhôm,... đều bắt nhiệt và dùng tốt.
- Nhược điểm: Giá thành cao hơn (từ 3 - 5 triệu đồng) khi so với các loại bếp hồng ngoại thông thường.
Bếp từ hồng ngoại
Bếp từ hồng ngoại là loại bếp điện hình chữ nhật gồm 2 - 4 lò nấu. Một bên lò nấu là bếp từ và bên còn lại là bếp hồng ngoại.
Trong đó, bề mặt bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Bề mặt bếp từ làm chín thức ăn bằng từ trường, thông qua phần đế làm bằng kim loại có nhiễm từ tính (nam châm hút được) dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi chảo và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.
- Ưu điểm:
+ Có thể kết hợp nấu trên cả mặt bếp từ và bếp hồng ngoại cùng lúc theo nhu cầu của người dùng.
+ Trang bị nhiều chức năng thông minh vượt trội như chức năng hẹn thời gian, chức năng khóa bảng điều khiển, chức năng cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chức năng tự ngắt khi quá điện quá áp.
- Nhược điểm: Trang bị 2 vùng nấu khác nhau nên người dùng phải tìm hiểu từng đặc điểm riêng của mỗi vùng bếp để sử dụng sao cho đúng cách.
Mời bạn tham khảo một số bếp hồng ngoại tại Gia dụng Hà Linh!