zalo

Tư vấn chọn mua máy lọc không khí tốt nhất trong phòng ngủ

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 22/09/2021

Máy lọc không khí đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình trong thời gian gần đây. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu làm sao để mua máy lọc không khí tốt nhất trong phòng ngủ nhé!

1. Tại sao cần mua máy lọc không khí cho phòng ngủ

Chúng ta dành 65 - 90% hoạt động ở trong nhà. Đa phần phòng ngủ hiện nay thường có diện tích nhỏ và không có nhiều cửa lưu thông với không khí bên ngoài. 

Trong phòng ngủ thường là phòng kín, thiếu ánh sáng mặt trời, là môi trường hoàn hảo để vi khuẩn, virus, nấm mốc có hại phát triển mạnh mẽ. Bụi bẩn, vi khuẩn, hóa chất từ vô số đồ dùng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. 

Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí trong phòng ngủ là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn để làm không khí sạch và trong lành, bên cạnh đó loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm có hại như bụi, chất gây dị ứng vật nuôi và phấn hoa từ không khí. 

2. Cách chọn mua máy lọc không khí cho phòng ngủ

Theo công nghệ lọc

Công nghệ HEPA

Công nghệ HEPA có khả năng lọc được những hạt siêu nhỏ ở kích thước từ 0,3 micromet trở lên, máy giữ lại bụi bẩn và các vi khuẩn, vi rút để trả lại cho chúng ta luồng không khí sạch sẽ và vệ sinh hơn. 

Bộ lọc HEPA được cấu thành từ chất liệu sợi được gấp lại thành nhiều lớp, tạo ra một bề mặt lớn và dày để khi không khí bẩn được quạt gió đẩy vào thì tất cả các hạt bụi và vi khuẩn sẽ bị mắc kẹt tại màng.

Tuy nhiên, khi quá nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bị giữ lại tại màng, chúng ta cần thay một chiếc màng mới. Thông thường thì thời gian sử dụng cho màng lọc HEPA là từ 2 - 4 năm.

Công nghệ than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính có tính năng lọc vượt trội so với các màng lọc thông thường, bao gồm nhiều lỗ hổng có kích thước phân tử, các lỗ hổng này có khả năng hấp thụ cao.

Những tính chất này làm cho than hoạt tính trở thành công cụ hiệu quả để lọc hết các chất ô nhiễm như khí thải, khói thuốc lá và phân tử gây mùi. Không khí sau khi được xử lý sẽ trong lành và tuyệt đối an toàn với con người. 

Than hoạt tính có nhiều ưu điểm trong lọc khí song lại gặp rắc rối khi lọc các chất gây dị ứng như phấn hoa.

Công nghệ ion

Máy lọc không khí công nghệ Ion âm sử dụng ion để làm sạch không khí. Theo nguyên lý âm dương, khi ion âm được đưa ra không khí trong phòng thì các hạt bụi nặng hơn không khí bị hút và rơi và bám lên đồ vật trong phòng và bạn có thể quét dọn dễ dàng.

Công nghệ ozone

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ ozone sản xuất ra khí ozone. Công nghệ làm sạch không khí bằng ozone sẽ có tác động kép vừa tạo ra luồng không khí vừa có thể loại bỏ bụi bẩn và phá hủy các phân tử, các vi khuẩn, vi rút gây hại trong không khí.

Tuy nhiên, quá nhiều ozone sẽ gây độc hại, vì vậy bạn hãy đảm bảo thiết bị của mình hoạt động trong giới hạn an toàn.

Theo tính năng

Bộ lọc trước

Không khí di chuyển qua bộ lọc này trước khi vào bộ lọc chính. Tại đây, bộ lọc hút các hạt lớn tránh làm tắc nghẽn bộ lọc chính.

Bộ lọc trước giúp tăng tuổi thọ của bộ lọc chính và bạn có thể sử dụng chúng lâu dài vì bạn hoàn toàn có thể hút bụi hoặc rửa dưới vòi nước để loại bỏ các hạt bị mắc kẹt.

Đèn UV

Công nghệ này tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút và nấm mốc di chuyển qua bộ lọc bằng cách chiếu tia UV vào chúng. 

Mặc dù vậy nhưng tính năng này cũng có nhược điểm là mất hiệu quả theo thời gian do sự suy giảm của tia UV.

3. Năm lưu ý khi mua

Chỉ mua loại máy bạn cần

Rất nhiều máy lọc không khí đắt tiền và sở hữu nhiều tính năng mà bạn không cần đến. Nếu bạn chỉ dị ứng phấn hoa hoặc lông thú cưng, thì bạn chỉ cần là một bộ lọc ion hoặc bộ lọc Hepa là đủ. Nếu bạn không gặp vấn đề với mùi, thì đừng chọn máy lọc bằng đèn UV để tránh gây lãng phí.

Cân nhắc chi phí trọn đời của các bộ lọc

Các máy lọc không khí rẻ thường đòi hỏi phải thay thế bộ lọc không khí thường xuyên. Vì vậy, trước khi bạn mua hãy tìm hiểu bộ lọc đó có tuổi lọ bao lâu và cân nhắc kĩ nhé! 

Tìm hiểu thông số và đánh giá

Điều này đặc biệt đúng đối với các máy ion vì hiệu quả của chúng thay đổi tùy thuộc vào loại công nghệ sử dụng. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến đánh giá từ những người đã sử dụng thiết bị.

Cân nhắc ngân sách 

Máy ion thường rẻ hơn rất nhiều để mua so với máy lọc không khí khác. Chúng tương đối tiết kiệm năng lượng và bạn không cần phải chúng quá nhiều.

Sử dụng cây cối trong nhà như một máy lọc không khí tự nhiên

Có một sự thật thường bị lãng quên rằng thực vật đem đến hiệu quả trong việc loại bỏ một loạt các chất ô nhiễm trong nhà. Do đó, bên cạnh máy lọc không khí, bạn cũng nên trang bị thêm cây xanh trong căn hộ của mình.

Mời bạn tham khảo một mẫu máy lọc không khi tại gia dụng Hà Linh!

Tags: Tư vấn chọn mua máy lọc không khí tốt nhất trong phòng ngủ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)