zalo

Tư vấn chọn mua nồi áp suất chất lượng cho mọi nhà

Đăng bởi Gia Dụng Hà Linh vào lúc 17/09/2021

Nồi áp suất được sử dụng ngày càng phổ biến bởi tính tiện lợi trong việc chế biến những món hầm, súp,... Nếu bạn đang muốn tìm được các mẫu nồi áp suất chất lượng, cùng tham khảo thông tin chọn mua nồi áp suất chất lượng cho mọi nhà trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nồi áp suất là gì? Nguyên lý hoạt động

Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn.

Nồi áp suất có thể nấu chín mềm thức ăn gấp 10 lần so với cách nấu truyền thống bình thường, hương vị cũng ngon hơn.

Nồi áp suất có hai loại, nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện. Nồi áp suất cơ được thiết kế như nồi nấu thông thường nhưng có nắp đậy kín có khoá chốt và kín hơn.

Trong đó, nồi áp suất điện có thể tự điều chỉnh nhiệt và thời gian, bị khóa khi chưa xả hết khí ra ngoài, nhờ đó tránh nhiệt trong nồi quá cao, giảm nguy cơ bị bỏng cho người sử dụng tối đa.

Nguyên lý hoạt động

Nồi áp suất sử dụng phương pháp nấu với hơi áp suất. Nắp nồi áp suất kín, không cho hơi thoát ra ngoài, bẫy hơi giữ lại trong nồi để tạo áp suất, tích lũy hơi càng nhiều áp suất càng tăng làm thức ăn nhanh chín mềm.

Nắp nồi áp suất có thiết kế kín hơn nắp nồi thông thường.

2. Nồi áp suất có những loại nào?

Nồi áp suất không dùng điện

Nồi áp suất không dùng điện (nồi áp suất cơ) được thiết kế như nồi nấu thông thường nhưng có nắp đậy kín có khoá chốt và kín hơn. Nồi dùng đun nấu được trên bếp gasbếp hồng ngoại, bếp củi truyền thống, chỉ 1 số ít nồi dùng được cho bếp từ.

Khi nấu, do tác dụng nhiệt từ bếp làm nồi nóng lên, hơi nóng trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao, giúp thức ăn được nấu chín nhanh và mềm hơn.

- Ưu điểm:

+ Rút ngắn đến 70% thời gian nấu so với các kiểu đun nấu truyền thống.
+ Hạn chế sôi trào làm lãng phí thức ăn.
+ Bảo toàn chất dinh dưỡng do ít bị bay hơi khi nấu. Thời gian nấu ngắn hơn cũng giảm bớt lượng vitamin thất thoát dưới nhiệt độ cao.
+ Giá chỉ từ 400.000đ - 1.2 triệu đồng, rất phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người tiêu dùng Việt.  

- Nhược điểm: 

Cần cẩn thận khi nấu, tránh quên xả khí khiến nồi bị nổ, cháy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
+ Phải đợi xả hết hơi trong nồi mới có thể mở nắp để tránh các sự cố bỏng.
+ Chỉ 1 số nồi có thể sử dụng được cho bếp từ, nếu bếp nấu của bạn là bếp từ nên tham khảo kỹ thông tin sản phẩm trước khi chọn mua để tránh chọn nồi không dùng được trên bếp từ.

Nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện tử có nguyên lý hoạt động khá giống nồi áp suất cơ, cũng là loại nồi có khả năng hút khí để tạo ra sự chênh lệch áp suất giúp thức ăn chín nhanh hay làm nổ các loại thức ăn như bắp rang.

Nhưng nồi áp suất điện tử khác với nồi cơ là sử dụng điện để hoạt động, ngoài ra nó còn có các chế độ nấu tự động tích hợp, van cảm ứng an toàn.

- Ưu điểm: 

  •  An toàn khi sử dụng nhờ hệ thống khóa nắp nồi khi chưa xả hết áp suất.
  • Tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian, tránh trường hợp áp suất trong nồi quá cao.
  •  Tự ngắt điện khi quá tải (nhiệt độ nồi quá cao, áp suất quá lớn).

Nhược điểm: 

+ Nồi chỉ có loại dung tích lớn từ 5 lít trở lên, nếu muốn mua nồi có dung tích nhỏ hơn 5 lít thì bạn cần chọn dòng nồi áp suất cơ.
+ Không sử dụng được nồi khi cúp điện.
+ Giá thành đắt hơn nồi áp suất cơ từ 400.000đ đến 2.500.000đ.

Nồi hầm điện tử

Nồi thuộc dạng nồi điện, có sự khác biệt so với nồi áp suất về cách làm chín thực phẩm. Nồi hầm điện tử làm chín từ từ, tự nhiên, mềm thức ăn nhờ lòng nồi thiết kế dày dặn, kết hợp với công nghệ chống dính Ceramic.

Loại nồi này thích hợp om, hầm, nấu các món canh bổ dưỡng theo phương thức cổ truyền, đảm bảo hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

- Ưu điểm: 

+ Làm chín từ từ, tự nhiên, mềm nhưng không bị nát như nồi áp suất điện và nồi áp suất không dùng điện.
+ Chất liệu cao cấp an toàn, dễ vệ sinh.
+ Dễ sử dụng, chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và chọn chế độ nấu thích hợp, rồi chờ cho đến khi chín là xong.

- Nhược điểm: Chỉ phù hợp với nhu cầu chuyên dùng như kho, hầm.

3. Dung tích

Theo nhu cầu sử dụng, thông thường có 2 nhóm dung tích cho bạn lựa chọn: 

- Dưới 5 lít

Nồi áp suất dưới 5 lít thường là những loại nồi áp suất không sử dụng điện hay nồi hầm điện tử. Dung tích nồi nồi đáp ứng nhu cầu cho gia đình từ 3 - 4 thành viên.

Nồi có thể hầm gà, vịt nguyên con dưới 2 kg dễ dàng. Ngoài hầm thịt, nồi còn thích hợp dùng luộc gà nguyên con, nấu canh,... rất tiện lợi. Giá của dung tích nồi áp suất này từ 450.000 - 550.000 đồng.

- 5 lít trở lên 

Nồi áp suất điện tử thường có dung tích từ 5 đến 6 lít, phục vụ tốt cho những gia đình đông thành viên, từ 4 - 6 người. Với loại nồi này, bạn có thể hầm gà vịt nguyên con trên 2 kg một cách thuận tiện.

Các loại nồi dung tích trên 5 lít có giá từ 600.000 - 2.7 triệu đồng.

4. Chất liệu lòng nồi

Chất liệu lòng nồi áp suất đóng vai trò quan trọng khi cần sử dụng lâu dài. Lòng nồi áp suất có thể làm bằng nhôm hoặc chất liệu chống dính khác.

- Nồi nhôm (Chất liệu được sử dụng cho cả nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện và nồi hầm điện tử)

Lòng nồi hợp kim nhôm dày và thường được phủ lớp chống dính có độ bền cao, an toàn cho sức khỏe người dùng khi nấu ăn, thức ăn không bám dính vào thành và đáy nồi, tiện làm sạch.

Tuy nhiên nồi có chất liệu nhôm nhẹ nhưng lại không bền bằng chất liệu thép không gỉ. Giá chất liệu lòng nồi nhôm từ 450.000 đồng - 1.7 triệu đồng.

Nồi chống dính (chất liệu được sử dụng trên nồi áp suất điện)

Nồi áp suất chống dính có thể được làm bằng thép không gỉ, nhôm, đồng hoặc gốm được phủ lớp chống dính giúp vệ sinh dễ dàng hơn vì thức ăn không bị bám vào thành nồi khi nấu.

Lớp chống dính này còn bền bỉ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy đây là loại nồi áp suất được đa số người dùng lựa chọn hiện nay. Loại nồi áp suất này có giá thành cao hơn, giao động từ 800.000 - 2.7 triệu đồng.

5. Chọn bảng điều khiển

Bảng điều khiển là một trong những tiện ích không thể bỏ qua trên các loại nồi áp suất điện và nồi hầm điện tử. Thông thường bảng điện tử được trang bị trên nồi áp suất sẽ là bảng điện tử cảm ứng hoặc thiết kế núm vặn.

- Cảm ứng

Một số nồi áp suất được trang bị bảng điều khiển cảm hiện đại, giúp người dùng có thể chuyển đổi nhiều chế độ một cách nhanh chóng và màn hình hiển thị dễ quan sát, thao tác chính xác, thuận lợi hơn.

Loại bảng điều khiển này đặc biệt phù hợp với những người lớn tuổi sử dụng vì hiển thị rõ ràng và dễ thao tác.

Nút vặn

Thiết kế bảng điều khiển nút vặn được trang bị trên các nồi áp suất điện tử ít chế độ nấu hơn. Nhìn chung thiết kế dạng nút vặn rất dễ điều chỉnh, giao diện thân thiện với người dùng.

Thiết kế nút vặn sẽ khó sử dụng với người mới bắt đầu sử dụng hơn, nên thích hợp hơn để sử dụng với những gia đình trẻ.

6. Các chế độ an toàn của nồi

Van xả áp khi áp suất cao

Van xả áp khi áp suất cao được trang bị trên cả cả nồi áp suất không dùng điện và nồi áp suất điện tử. Chế độ này hoạt động khi hơi trong nồi quá nhiều, mức áp suất trong nồi vượt giới hạn cho phép, lúc này van xả áp sẽ tự động xả hơi đảm bảo cho mọi hoạt động của nồi diễn ra tốt hơn và giữ an toàn cho người sử dụng.

Nắp nồi không mở ra được khi có áp suất cao

Thiết kế van khóa an toàn không thể mở nắp khi nồi đang trong quá trình hoạt động, chỉ đến khi hơi trong nồi được xả ra chỉ còn một lượng không đáng kể, không đủ để gây nguy hiểm cho người sử dụng thì mới có thể mở nắp nồi được.

Lưu ý thời điểm mở nắp nồi áp suất, người sử dụng tốt nhất nên nghiêng mặt sang một bên, không nên nhìn thẳng vào nồi để tránh hơi nóng còn lại trong nồi bay vào mặt.

Tự ngắt khi quá nhiệt

Tự động ngắt cũng là một chế độ bảo vệ an toàn của nồi áp suất khi nhiệt độ, áp suất bên trong nồi quá cao. Nồi sẽ tự động ngưng nấu, ngắt điện khi nhiệt độ trong nồi vượt mức cài đặt, nguyên nhân có thể do bạn sử dụng nồi không đúng cách, điều chỉnh sai.

Hoặc khi nồi phát hiện nhiệt độ ở đáy nồi quá cao, không thể điều chỉnh nhiệt tự động, nồi sẽ ngưng nấu ăn, tự động ngắt để tránh xảy ra nguy hiểm cho người sử dụng.

Điều chỉnh nhiệt, chống trào

Khi nhiệt độ trong nồi quá cao, áp suất lớn, chế độ điều chỉnh nhiệt của nồi sẽ tự động chuyển qua chế độ nấu có nhiệt độ thấp hơn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tăng độ bền cho nồi áp suất.

Vì thế nồi áp suất điện tử thường có bộ phận chống trào, giúp ngăn chặn thức ăn trào vào van xả khi bạn chê biến các món nước như soup, cháo, canh. Chống trào hiệu quả thì xả áp mới hiệu quả, bạn cũng nên lau rửa, làm sạch bộ phận này sau khi nấu ăn xong.

Nồi không hoạt động khi nắp nồi đóng chưa kín

Khi nắp nồi chưa được đóng kín vào thân nồi, nắp và nồi không khớp với nhau hoàn toàn, nồi sẽ không vận hành cho đến khi người dùng đóng nắp kín vào thân nồi. 

Chế độ này giúp nồi hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn cho người dùng khi nhiệt độ, áp suất trong nồi tăng cao.

Nồi áp suất sẽ không hoạt động khi người dùng chưa đóng kín nắp.

7. Chọn thương hiệu, nơi sản xuất

Bên cạnh những lưu ý kể trên, việc lưu ý chọn mua thương hiệu nồi áp suất rất quan trọng. Bạn cần chọn mua nồi áp suất có thương hiệu uy tín và đảm bảo chất các chế độ bảo hành để an tâm hơn về chất lượng.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi áp suất tại Gia dụng Hà Linh nhé!

Tags: Tư vấn chọn mua nồi áp suất chất lượng cho mọi nhà
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)